Xe Mobylette cổ – Vang bóng một thời

Là một dòng xe đến từ kinh đô hoa lệ Paris, xe Mobylette cổ đã từng làm mưa làm gió tại thị trường xe máy Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. 

Lịch sử hình thành và phát triển xe Mobylette cổ

Xe Mobylette cổ hay còn được biết đến với cái tên ngắn gọn hơn là xe Moby. Đây là một sản phẩm của hãng Motobecane đến từ nước Pháp vào nửa sau thế kỷ 20. Motobecane là một thương hiệu được thành lập bởi Charles Benoit và Abel Bardin. Cả hai trước đó đều làm chung trong nhà máy SICAM. Năm 1923 họ rời khởi và quyết tâm xây dựng nên Motobecane. Họ đã tạo những mẫu motocicleta đầu tiên đó là chiếc MB1 có xi-lanh đôi, dung tích 175cc. 

Quay trở lại với mẫu xe Mobylette của chúng ta, ngay từ khi mới ra đời, những mẫu 50cc này đã được thiết kế khá tao nhã. Những mẫu xe này được ra mắt vào năm 1949 và nó tồn tại được trên thị trường gần nửa thế kỷ. Theo đó, nó bị dừng sản xuất vào năm 1997. Chỉ trong gần nửa thế kỷ đó, cụm từ “Mobylette” đã trở thành một định nghĩa chung trong tiếng Pháp chỉ về một dòng xe có một động cơ chạy bằng xăng có công suất nhỏ và một bàn đạp. Đây có thể coi là một thắng lợi lớn của hãng Motobecane. 

Đến đầu những năm 60, mẫu xe này đã được cấp giấy phép sản xuất tại Tây Ban Nha và nó nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường xe máy nơi đây.

Theo tìm hiểu, những năm 1970 là những năm được coi là đỉnh cao dòng xe này khi số lượng sản xuất lên tới hơn 14 triệu xe. Được biết, năm 1978, Walter Muma, một người Canada, đã quyết định đi 11.500 dặm (khoảng 18.500 km) từ Toronto đến Alaska và quay trở lại Toronto trên chiếc 50V. Chuyến du lịch này của ông đã diễn ra trong vòng 3 tháng. Điều này đã chứng minh được sự bền bỉ của chiếc 50V của thương hiệu Motobecane.

Mẫu xe này cũng đã được cấp phép sản xuất tại Ấn Độ bởi Mopeds India Ltd dưới cái tên hoàn toàn khác là Suvega. Mẫu xe này được sản xuất tại Ấn Độ từ năm 1965 đến cuối những năm 1980. Được biết, thương hiệu Mopeds India Ltd đã có một đội đua riêng và đạt được nhiều thành công trong những cuộc đua dành cho xe 50cc – Sholavaram. 

Đến năm 1981, do không đảm bảo được tiêu chuẩn khí thải, doanh số bán hàng của Mobylette đã giảm thậm tệ đến nỗi Motobecane đã phải ngừng sản xuất Mobylette. Motobecane sau đó đã nhượng lại quyền sản xuất cho hãng xe nổi tiếng của Nhật Bản là Yamaha. Năm 1984, mẫu xe này có một cái tên mới là MBK. Tuy nhiên, dù được thay chủ nhưng tình hình sản xuất của Mobylette cũng không mấy khả quan. Đến năm 1997 thì mẫu xe được ngừng sản xuất hoàn toàn. 

Mobylette du nhập vào Việt Nam từ những năm 60 – 70, chủ yếu là miền Nam. Mẫu xe này gắn liền với đời sống dân thành thị nhiều nhất là năm 1975. 

Có một hiểu lầm khá phổ biến đó là nhiều người cho rằng tất cả những dòng xe của Motobecane từ năm 1949 đến năm 1997 đều có tên Mobylette. Điều này hoàn toàn không đúng bởi có một vài mô hình không cái tên đó. Đặc biệt là vào thời kỳ bùng nổ của hãng vào những năm 1970. Những chiếc xe thời kỳ này thường sử dụng tên gồm tổ hợp số và chữ cái như 40TL, 40T, 40V hay 50V. Những tổ hợp này không chỉ là một cái tên mà nó còn là một quy ước cho động cơ, trang bị, tốc độ của những chiếc xe đó. Cụ thể, 40T là những phiên bản chạy chậm hơn, tốc độ tối đa chỉ có 25mph (khoảng 40km/h), đồng thời chúng không được trang bị hệ thống treo sau. Trong khi đó, dòng 50V thì lại có hệ thống treo cho cả trước và sau, trọng lượng nặng hơn và tốc độ tối đa có thể lên tới 30 – 35 mph (khoảng 48 – 56 km/h).

Một vài dòng xe Mobylette cổ

Mobylette “3 đũa”

Đây là mô hình Mobylette đầu tiên của Motobecane được giới thiệu tại Salon de Paris vào năm 1949. Chiếc xe này được lấy cảm hứng từ mẫu xe đạp năm 1938 nhưng được lắp thêm động cơ “Poney” 49cc.

Series 40

Loạt series 40V có một loại thay đổi khiến chiếc xe nhẹ hơn, giá rẻ hơn. Cụ thể, mặc dù không được tìm kiếm mua nhiều hơn dòng 50V nhưng dòng 40V vẫn khá phổ biến vì có khá nhiều người thích xe có trọng lượng nhẹ. Những chiếc 40V chỉ nặng khoảng 90 lbs mà thôi (khoảng 41 kg). Trong khi đó, 50V nặng 103 lbs (khoảng 47 kg). 

Một vài dòng 40V có thể kể đến như:

  • 40 Standard (phiên bản dĩa ép)
  • 40T Standard (bánh trước có phuộc lò xo)
  • 40TL (như phiên bản 40T nhưng được trang bị thêm chắn bùn không rỉ cả trước và sau)
  • 40TLC (giống phiên bản 40TL được tích hợp thêm đèn nháy)
  • 40V Standard (phiên bản có bộ điều chỉnh tốc độ)
  • 40VL (giống phiên bản 40V nhưng được bổ sung thêm một vài tiện ích)
  • 40VLC (giống phiên bản 40VL nhưng tích hợp thêm đèn nháy)

Series 50

Dòng 50 có lẽ là dòng có thiết kế tinh tế cùng được tìm kiếm nhiều nhất trong các dòng Mobylette của Motobecane. 

Series AV89

Dòng AV89 là dòng xe được sản xuất những năm 1960. Chúng có thiết kế tương tự với dòng 50. Do lúc này dòng 50 đã thống trị tại thị trường Mỹ nên dòng AV89 được tìm thấy ở khu vực Châu Âu nhiều hơn khá nhiều. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về xe Mobylette cổ. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng xe đã từng làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường xe máy thế giới nói chung.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: