Ưu nhược điểm xăng sinh học bạn cần lưu ý

Xăng sinh học vẫn bị nhiều ánh mắt hoài nghi đến từ người dùng. Vậy, ưu nhược điểm xăng sinh học là gì, loại xăng này có tốt cho xe máy?

Xăng sinh học là một trong hai loại xăng đang được lưu hành phổ biến trên thị trường hiện nay. Dù vậy, nhiều người không biết rằng mình đang sử dụng loại xăng này. Tại sao gọi là xăng sinh học? Thành phần của nó ra sao? Xăng sinh học có ưu và nhược điểm gì so với xăng RON 95, RON 97? 

Xăng sinh học là gì?

Xăng sinh học là loại xăng có thành phần chứa nhiên liệu sinh học. Tại Việt Nam, xăng sinh học được pha trộn giữa răng RON 92 và bio-ethanol theo tỷ lệ 95%:5%. Chứa 5% ethanol nên loại xăng này được gọi là xăng E5 RON 92.

Xăng sinh học là xăng pha trộn giữa RON 92 và nhiên liệu sinh học. 

Bio-ethanol là hợp chất ethanol sinh học được sản xuất từ các sản phẩm nông nghiệp như: ngô, sắn, ngủ cốc, củ cải đường… Ngoài ra, loại ethanol này còn được sản xuất từ các nguồn phụ phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, bã mía… 

Quy trình sản xuất xăng sinh học

Để sản xuất ra xăng sinh học, trước tiên người ta sẽ tạo ra cồn sinh học ethanol thông qua quá trình lên men các sản phẩm hữu cơ như ngô, cao lương, lúa mì, củ cải đường, mía… Ngoài ra có thể tận dụng một số chế phẩm thải loại ngũ cốc hoặc các nguyên liệu có chứa cellulose như rơm rạ, gỗ, cỏ, bã mía… nhưng hàm lượng đường thu được sẽ ít hơn.

Người ta sẽ chiết tách các nguyên liệu trên để thu lấy dung dịch đường và lên men chúng bằng nấm men hoặc vi khuẩn. Sau khi chưng cất ngũ cốc lên men sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và ethanol, tiếp tục quá trình tách nước để loại bỏ hoàn toàn và lấy ethanol khan. Cuối cùng ethanol khan được trộn vào với xăng theo tỷ lệ để tạo ra xăng sinh học.

Chất lượng của xăng sinh học E5

Thực tế đã chứng minh, xăng sinh học đã được sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm vượt trội. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đã sử dụng rộng rãi loại xăng này. 

Để được sử dụng rộng rãi, xăng sinh học E5 đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao cho các phương tiện, con người và môi trường. Các chỉ tiêu của xăng E5 phù hợp với TCCS 06:2015/PLX xăng không chì pha 5% ethanol – yêu cầu kỹ thuật của Petrolimex và các tiêu chuẩn khác của xăng E5 của Việt Nam.

Ưu nhược điểm của xăng sinh học

Ưu điểm: 

An toàn cho động cơ

Xăng sinh học E5 có thành phần bio-ethanol được sản xuất từ ngô, sắn, ngũ cốc lên men, tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao. Loại cồn này không có tính ngậm nước nên tương đối an toàn cho động cơ xe.

Xăng sinh học tương đối an toàn cho động cơ xe máy.

Khi quá trình đốt xảy ra, bio-ethanol cũng không gây ra các phản ứng phụ làm hại cho động cơ. Không chỉ có thế, động cơ sử dụng xăng E5 để hoạt động sẽ thải ít khí thải độc hại ra môi trường. Sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu chính là khí carbonic và nước, do đó chúng cũng làm giảm thiểu tối đa sự ăn mòn máy móc, tăng cường tuổi thọ động cơ.

Ngoài ra, những thói quen của tài xế khiến xe tốn xăng khi hoạt động, khi sử dụng xăng E5 thay thế, lượng nhiên liệu cần tiêu thụ sẽ thấp hơn so với xăng thông thường. Vấn đề này sẽ giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng.

Bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nông dân

Sử dụng xăng sinh học chính là một cách để bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và con người. Việc sử dụng các sản phẩm và phụ phẩm nông nghiệp trong sản xuất ethanol sinh học giúp tăng nguồn thu cho người nông dân, hạn chế ô nhiễm môi trường do đốt các phụ phẩm như rơm rạ, bã mía…

Chỉ số chống kích nổ cao hơn xăng thông thường

Ethanol được pha trộn vào xăng sinh học E5 đóng vai trò quan trọng, nó như một loại phụ gia nhiên liệu thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích được trị số octan trong Ethanol cao, từ 108-109. Do đó, nó đã giúp làm trung hóa trị số này trong xăng RON 92 và tạo ra nguồn xăng E5 có trị số octane 93-94, tốt hơn rất nhiều so với xăng RON 92. Bên cạnh đó, công suất và mô-men xoắn khi sử dụng xăng E5 tốt hơn và khiến cho động cơ vận hành êm ái, tăng tuổi thọ…

Nhược điểm: 

Bên cạnh những ưu điểm, bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng xăng sinh học E5:

  • Là sự kết hợp giữa xăng A92 và Ethanol, bạn cũng có thể sử dụng xăng thường lẫn với xăng E5 cho xe của mình. Tuy nhiên, nếu không sử dụng phương tiện trong thời gian dài (từ 3 tháng trở lên), bạn không nên sử dụng xăng E5. Bởi ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nước trong không khí sẽ rất dễ dàng bị xăng hấp thụ, làm giảm chất lượng xăng và gây hỏng động cơ.
  • Không nên sử dụng xăng E5 cho các dòng xe sử dụng động cơ trước năm 1993, dùng carburateur. Bởi lượng axit trong xăng có thể tác động xấu đến gioăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.
  • Nhiệt trị mà xăng E5 sản sinh ra thấp hơn so với Ethanol thuần túy. Nếu  sử dụng không chú ý thay đổi kết cấu động cơ và đổ xăng E5 vào cho xe hoạt động thì công suất hoạt động của động cơ có thể sẽ bị yếu đi, khiến lãng phí nguồn nhiên liệu.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: