Tỷ Số Nén Là Gì, Tìm Hiểu Về Tỷ Số Nén Và Lựa Chọn Loại Xăng Phù Hợp

Tỷ số nén, vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi mua xe máy đặc biệt là những người am hiểu về xe. Ngược lại với chị em phụ nữ rất ít quan tâm đến con số này. Vậy tỷ số nén là gì, tại sao cần quan tâm đến tỷ số nén? Mối liên hệ giữa tỷ số nén và việc chọn loại xăng phù hợp có quan trọng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Tổng quan về tỷ số nén của xe máy 

Tỷ số nén là gì?

Tỷ số nén xe máy được hiểu là tỉ lệ thể tích của buồng đốt xi lanh giữa hai thời điểm, khi piston đi xuống cực đại (lúc này thể tích buồng đốt ở cực đại) và lúc piston lên cực đại (thể tích buồng đốt min). Hiểu rõ hơn, thể tích buồng đốt sẽ được chia thành hai phần khác nhau. Một phần ở đầu bò và một phần là dung tích xi-lanh, hai phần thể tích này sẽ dùng để tính tỷ số nén của xe máy.

Tỷ số nén là gì
Tỷ số nén là gì

Vai trò của tỷ số nén

Vì tỷ số nén chính là tỷ số giữa tổng thể tích của xi-lanh xe và thể tích buồng đốt nên nó là một trong những yếu tố quyết định động cơ của xe có hoạt động tốt hay không.

Để đảm bảo động cơ hoạt động tốt và bền bỉ trong những điều kiện khác nhau thì cần phải đảm bảo đầy đủ 3 yếu tố sau:

  • Hỗn hợp không khí, hỗn hợp nhiên liệu đảm bảo chất lượng tốt
  • Tỷ lệ nén ép tốt
  • Phun nhiên liệu tốt, đánh lửa tốt.

Nếu hỗn hợp giữa không khí và nhiên liệu không được nén ép tốt thì động cơ sẽ đốt cháy nhiên liệu chậm vì mật độ không đảm bảo. Ngược lại, nếu hỗn hợp được nén ép, đánh lửa tốt ở mật độ cao thì hỗn hợp sẽ nổ nhanh vì đủ áp suất để chúng tự cháy.

Tỷ số nén được các kỹ sư đưa ra với các chỉ số nhiên liệu sau:

  • Octan: cho khả năng chống kích nổ cao khi gặp xăng
  • Cetan: cho khả năng tự tự cháy khi gặp diesel 
Chỉ số octan và tỉ số nén
Chỉ số octan và tỉ số nén

Mức giới hạn tỷ số nén được các kỹ sư đưa ra như sau:

  • 9-13: Tỷ số nén của động cơ xăng
  • 15-25: Tỷ số nén của động cơ diesel 
Hoạt động của tỷ số nén
Hoạt động của tỷ số nén

Tại sao phải giới hạn tỷ số nén

Sau khi hiểu được tỷ số nén là gì và vai trò của tỷ số nén trong việc hoạt động của xe máy. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tại sao cần phải giới hạn tỷ số nén nhé.

Có 2 nguyên nhân cần phải giới hạn tỷ số nén:

  • Xét về việc điều chỉnh xăng, để công suất động cơ tăng lên cho khả năng kích nổ cao thì tỷ số nén phải tăng lên.
  • Xét về góc cạnh khi điều chỉnh diesel, nếu muốn động cơ hoạt động êm hơn thì tỷ số nén cần phải giảm xuống nhưng với điều kiện áp suất nhiệt độ phải thấp, điều này khiến khả năng tự cháy giảm đi, khả năng kích nổ thấp, khó cháy.

Không có gì là hoàn hảo, được cái này sẽ mất cái kia, do đó các kỹ sư sẽ phải giới hạn tỷ số nén ở một tỷ lệ nhất định dựa vào nguyên liệu động cơ sử dụng. 

Mối liên hệ giữa tỷ số nén và cách chọn xăng

Tỷ số nén là gì, các bạn biết rồi đúng không nào. Vậy tỷ số nén ảnh hưởng như thế nào đến việc chọn xăng cho xe, bạn có biết không?

Bạn có thấy mỗi một dòng xe thì người sử dụng lại dùng loại xăng khác nhau không, vì chúng có tỷ số nén khác nhau đấy. Bạn cần lựa chọn loại xăng có chỉ số octan, còn gọi là chỉ số chống kích nổ phù hợp với chiếc xe của bạn để mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. Vì chỉ số này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoạt động của động cơ xe máy. Việc sử dụng loại xăng có chỉ số octan phù hợp sẽ giúp động cơ hoạt động êm ái, bền bỉ hơn rất nhiều.

Việc chọn xăng cho xe bạn cần phải tuân thủ đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Hầu hết những dòng xe số sử dụng xăng A92 và xe tay ga sử dụng xăng A95.

Bảng mối liên hệ giữa tỉ số nén và cách chọn loại xăng phù hợp
Bảng mối liên hệ giữa tỉ số nén và cách chọn loại xăng phù hợp

Ngoài ra, nếu động cơ có tỷ số nén cao sẽ tạo ra nhiều năng lượng cơ học hơn từ hỗn hợp xăng và khí, do đó sẽ cho khả năng đốt cháy cao hơn, nhiên liệu cháy triệt để. Điều này giúp động cơ xe khỏe hơn.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý, không phải tỷ số nén càng cao thì sẽ càng tốt đâu nhé. Tỷ số nén cao quá sẽ làm cho nhiệt độ buồng đốt tăng nhanh. Động cơ càng nóng, lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường (NOx) sẽ tăng lên.

Ngoài ra, xe có tỷ số nén càng cao bạn sẽ phải sử dụng loại xăng có tỷ số octan càng cao, loại xăng này có giá thành cao. Hiện nay, loại xăng có tỉ số octan cao nhất là A95, nếu xe bạn có tỷ số cao hơn thì chắc chắn sẽ không tìm được loại xăng tương thích, do đó khả năng cháy nổ sẽ rất cao đấy.

Vậy nên hãy sử dụng loại xe có tỷ số nén phù hợp với loại xăng tương thích nhé. Nếu bạn cần tìm mua xe cũ có tỷ số nén an toàn thì đừng quên tham khảo tại website Okxe.vn nhé. Hoặc bạn cũng có thể tải ngay app về để sử dụng, rất nhiều mẫu xe đời xe để bạn tha hồ lựa chọn đấy.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: