Turbo Tăng Áp Cho Xe Máy Là Gì? Có Nên Gắn Turbo Tăng Áp Xe Máy

Tăng áp cho động cơ của xe là điều rất nhiều anh em chơi xe mong muốn. Việc gắn turbo tăng áp cho xe máy ra sao và có nên sử dụng turbo tăng áp cho xe máy không vẫn còn đang là băn khoăn của rất nhiều biker.

Thế nào Turbo tăng áp? Ưu nhược điểm của turbo tăng áp

Tìm hiểu về turbo tăng áp

Turbo tăng áp hay turbocharger, đây là một thiết bị hoạt động nhờ khí thải, nhờ vào khả năng bơm không khí vào hệ thống buồng đốt, turbo tăng áp có chức năng nâng cao sức mạnh của động cơ.

Turbo đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí được phun vào, sau đó ép không khí vào khoang nạp khí, tại mức áp suất cao hỗn hợp nhiên liệu sẽ bị đốt cháy và cho ra hiệu suất động cơ tốt hơn.

Cấu tạo turbo tăng áp gồm hai bộ phận chính là tuabin và bộ nén. Tại mỗi một đầu trục sẽ có một cánh quạt.  Sau khi khí xả được dẫn đến một đầu quạt, tuabin sẽ có nhiệm vụ quay trục và quạt thứ hai sẽ được xoay theo chiều ngược lại bằng bộ nén. Sau đó, bộ nén sẽ nén khí vào khoang nạp khí.

Vì lượng khí ở khoang nạp khí của động cơ bị nén có nhiệt độ rất cao nên hệ thống turbo khi làm việc sẽ đi cùng với bộ làm lạnh trung gian có nhiệm vụ làm mát khí sau khi nén trước khi dẫn vào động cơ. Bộ làm lạnh này được đặt giữa khoang nạp khí và turbo tăng áp cho xe máy.

Ưu nhược điểm của turbo tăng áp cho xe máy

Ưu điểm của turbo tăng áp nói chung và turbo tăng áp xe máy nói riêng là có khả năng tăng sức mạnh hoạt động của động cơ mà không cần tăng lượng xi-lanh, hoặc dung tích và ít tốn nhiên liệu.

Về nhược điểm, turbo tăng áp xe máy sẽ có chi phí, độ phức tạp và độ trễ. Turbo lag (độ trễ) nghĩa là turbo phản ứng chậm lúc người lái tăng tốc, turbo sẽ phải mất 1 – 2s mới có thể theo kịp tốc độ, lúc này turbo mới thực hiện chức năng nén khí để tăng hiệu suất động cơ.

Tuy nhiên, hiện nay đã có hệ thống turbo kép để giảm phần nào hiệu ứng trễ của turbo. 

Một nhược điểm lớn khác, sử dụng turbo sẽ đòi hỏi rất cao về kỹ thuật và chi phí, xe máy để có thể gắn được turbo xe máy cần phải có piston, hệ thống cần đầy và bộ trục khuỷu phải khoẻ hơn so với những động cơ thông thường không gắn turbo.

Gắn turbo cũng khiến cho động cơ nhanh nóng hơn, do đó bạn cũng cần phải trang bị cho động cơ bộ tản nhiệt và vale chịu nhiệt tốt. Ngoài ra, khi lắp đặt turbo tăng áp cho xe máy bạn cần phải gắn thêm bộ làm mát bằng dầu. Vì nó đòi hỏi một lượng dầu lớn mới đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt.

Tìm hiểu một số mẫu turbo tăng áp trên thị trường

Turbo tăng áp sử dụng năng lượng khí nạp vào trong động cơ bằng hình thức cưỡng bức. Và nhờ tác dụng của dòng khí sẽ làm quay cánh của tuabin và nạp thêm không khí vào buồng đốt của động cơ nhằm tăng công suất động cơ. Và turbo chỉ áp dụng trên các dòng xe phân khối lớn và động cơ yêu cầu công suất cao như ô tô.

Với những dòng xe máy thông thường bạn không nên sử dụng turbo, đừng nên tìm cách để gắn turbo tăng áp cho xe máy vì như vậy sẽ khiến tiền mất tật mang đấy. Nhà sản xuất xe máy đã tính toán kỹ lưỡng về vấn đề nạp-xe và hiệu suất hoạt động của buồng đốt trên xe máy. Vậy nên bạn đừng nên phá vỡ quy tắc này một cách quá xa bằng cách gắn turbo tăng áp cho xe máy nhé.

Có 5 loại turbo sau:

Single Turbo

Ưu điểm

 • Cách lắp đặt đơn giản
 • Tăng sức mạnh động cơ hiệu quả
 • Có thể sử dụng động cơ nhỏ hơn nhưng vẫn tạo ra sức mạnh tương đương với những động cơ sử dụng khí tự nhiên lớn

Nhược điểm

 • Vì là tuabin đơn nên hạn chế về RPM. 
 • Phản ứng không linh hoạt

Twin-Turbo hay Bi-Turbo

Cho phép sử dụng hai tuabin có kích thước tương đương nhau và tuabin nhỏ sẽ sử dụng ở RPM thấp hoặc có thể sử dụng cả 2 tuabin ở RPM cao. Tuy nhiên, chi phí rất cao và quá trình lắp đặt phức tạp.

Twin Scroll Turbo

Ưu điểm

 • Tuabin xả nhận được nhiều năng lượng
 • Có thể mở rộng diện tích RPM dựa trên thiết kế các cuộn tuabin khác nhau
 • Các vale có thể chồng chéo lên, mở hoặc đóng cùng lúc mà không bị ảnh hưởng. Hoạt động linh hoạt

Nhược điểm

 • Thiết kế lại hệ thống động cơ và ống xả khó và phức tạp.
 • Chi phí cao

Variable Twin-scroll turbo

Ưu điểm

 • Những đường cong mô-men xoắn phẳng và rộng, dễ dàng tăng áp
 • Thiết kế mạnh mẽ

Nhược điểm

 • Chi phí cao
 • Khó khăn trong việc lắp đặt vào động cơ

Electric turbo

Ưu điểm

 • Độ trễ của turbo gần như được loại bỏ nhờ một động cơ điện và bánh răng máy nén được kết nối trực tiếp với nhau.
 • Phục hồi năng lượng bị lãng phí nhờ vào kết nối một động cơ điện với tuabin khí thái
 • RPM có phạm vi hoạt động lớn và mô-men xoắn có vòng tua đều

Nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt lớn và độ khó khi lắp đặt cao
 • Trọng lượng lớn, ngoài ra bạn sẽ phải bổ sung thêm pin vì sẽ không đủ năng lượng cho turbo hoạt động.

Đây là bài chia sẻ ngắn của về turbo tăng áp gắn cho xe máy. Nếu bạn đang sử dụng xe moto PKL có thể tìm hiểu và thực hiện, còn những ai sử dụng xe máy thông thường thì mình nghĩ tốt nhất là không nên bạn nhé.

Một số mẫu xe phân khối lớn trên thị trường xe cũ bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Chúc bạn có những trải nghiệm hữu ích.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: