Slipper Clutch là gì? Tác dụng nồi chống trượt Slipper Clutch

Với những người yêu thích mô tô thì nồi chống trượt chắc hẳn không còn xa lạ. Sliper Clutch hay nồi chống trượt thường được sử dụng trên những dòng xe phân phối lớn hay xe đua chuyên dụng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng làm rõ Slipper Clutch là gì? Và tác dụng của nó ra sao?

Slipper Clutch là gì?

Slipper Clutch hay là bộ nồi chống trượt
Slipper Clutch hay là bộ nồi chống trượt

Nồi Slipper clutch hay nồi chống trượt chính là bộ nồi/ly hợp chống trượt bánh khi chúng ta dồn số gấp. Được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1982 trên chiếc Honda NR500, nồi chống trượt dần trở thành bộ phận không thể thiếu trên những chiếc xe phân phối lớn và xe đua chuyên dụng.

Nhờ tác dụng ưu việt trong việc kiểm soát độ an toàn khi di chuyển liên tục với tốc độ cao, Sliper Clutch ngày càng trở nên phổ biến và dần xuất hiện trên những mẫu xe phổ thông hơn.

Clutch ở đây là tên tiếng anh của từ ly hợp, hay nhiều người còn gọi là côn, nồi. Đây là một trong những bộ phận trong yếu của xe máy. Trong xe hai bánh, ly hợp có nhiệm vụ nối với trục khuỷu của động cơ cùng với hệ thống truyền lực để truyền mô men lực một cách êm ái. Đồng thời nhanh chóng cắt truyền động đến hệ thống truyền lực một cách dứt khoát trong những trường hợp cần thiết. 

Vậy còn slipper là gì? Theo đúng nghĩa của tiếng anh thì slippers có nghĩa là dép. Nhưng trong cả cụm slipper clutch thì đây lại là khả năng chống dồn số gấp của bộ ly hợp.

Hầu hết các mẫu xe mô tô hiện nay đều được trang bị nồi chống trượt như: Yamaha FZ155i đến những mẫu côn tay dòng thấp như Exciter 150.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động nồi chống trượt Slipper Clutch

Bộ nồi chống trượt Slipper Clutch có cấu tạo gồm 2 phần chính là: các tấm ly hợp và nanh vuốt chó.

Cơ chế hoạt động của nồi chống trượt Slipper Clutch
Cơ chế hoạt động của nồi chống trượt Slipper Clutch

Trong quá trình chạy xe, các nanh vuốt chó kết hợp với các tấm ly hợp để thúc đẩy lực truyền. Khi việc truyền tải lực khiến cho một mô-men xoắn lại thì trung tâm splined sẽ trượt lên dốc mang đồng thời ngắt kết nối từ các tấm ly hợp.

Cấu tạo của một nồi chống trượt Slipper Clutch
Cấu tạo của một nồi chống trượt Slipper Clutch

Đối với những chiếc xe sử dụng động cơ 4 thì, khi chúng ta dồn số gấp khi vào cua thì bánh xe sẽ bị bó lại, ghì xe lại, xe bị chậm khi vào cua. Tuy nhiên đối với bộ nồi chống trượt slipper clutch lại khác. Những chiếc nồi chống trượt này gồm có 10 lá bố giúp cho động cơ dễ chuyển sang hộp số.

Nồi được thiết kế bề mặt mâm ép cho khả năng tịnh tiến tốt đẩy trượt mâm ép ra bên ngoài. Từ đó mà tạo ra khoảng cách giữa lá bố cùng mâm ép để cho lá bố có thể trượt mà không cần cắt côn. Hạn chế tình trạng bó cứng côn xe từ đó tăng độ an toàn khi di chuyển với tốc độ cao trên những địa hình phức tạp.

Vậy tại sao cần có nồi chống trượt?

Tác dụng chính của Slipper Clutch là giúp giảm lực đột ngột vào bộ truyền lực khi thay đổi tốc độ đột ngột hoặc sang số gấp, nhờ đó mà hệ thống truyền lực cho khả năng giảm hao mòn, nâng cao tuổi thọ.

Hình ảnh thực tế của một Slipper Clutch
Hình ảnh thực tế của một Slipper Clutch

Ngoài ra, việc sử dụng nồi chống trượt còn cho khả năng ngăn chặn tình trạng bánh xe sau bị khóa trong các trường hợp động cơ bị hỏng hoặc quá trình truyền lực thất bại. Khi đó, xe vẫn có thể di chuyển được mà không bị khoá bánh, giúp di chuyển dễ dàng đến nơi sửa chữa.

Nhờ những tác dụng của Slipper Clutch, khi điều khiển phương tiện, người lái sẽ không cần phải quá lưu tâm đến việc sang số hay âm côn,… giúp tập trung vào việc điều khiển xe và chú ý trong tư thế ngồi, phanh,… khi vào cua. 

Trong đua xe chuyên nghiệp, nồi chống trượt khi được sử dụng trên những chiếc xe đua có tác dụng chống dồn số gấp giúp hạn chế tình trạng bó cứng phanh bánh sau mỗi khi vào cua, hạn chế tình trạng rung giật.

Nồi chống trượt Slipper Clutch
Nồi chống trượt Slipper Clutch

Nhờ đó mà tăng độ an toàn, đặc biệt là đối với những tay đua thì chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian vào cua. Đôi khi chức vô địch chỉ được tính bằng những phần trăm giây. Do đó những chiếc xe được trang bị hệ thống nồi chống trượt là hoàn toàn cần thiết.

Ở thời điểm hiện tại, Slipper Clutch đã xuất hiện nhiều trên các mẫu xe côn tay giá thành thấp giúp trải nghiệm khi lái xe trở nên tốt hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, với những tay phượt thì việc di chuyển những quãng đường dài với nhiều địa hình phức tạp đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho anh em.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: