Nài xe – Kỹ thuật không phải một sớm một chiều có thể thành thạo

Trong giới xe đua, cụm từ “nài xe” không còn quá mới lạ. Tuy nhiên, với những “dân thường” thì cụm từ này lại khiến họ cảm thấy khó hiểu. Vậy nài xe là gì?

Nài xe là gì?

Theo Darwin Motors tìm hiểu, nài xe là kỹ thuật nhằm giúp xe đạt tốc độ max mỗi khi vào cua nhưng không khiến người và xe bị ngã. Mỗi người nài xe là những người sẽ thấy thích thú và dòng máu sẽ sục sôi mỗi khi rạp mình trên yên và mỗi khi bô móc đinh tai vang lên. Nài xe khiến họ kích thích giống như những người thích âm thanh và ánh sáng trong quán bar vậy. 

Các kỹ thuật trong nài xe côn tay

Khi tắc đường dùng phanh sau sẽ giữ thăng bằng tốt hơn

Nghe thì dường như khá đơn giản kiểu như cái này ai chẳng biết. Tuy nhiên, thực sự không phải ai cũng để ý đến vấn đề này. Bởi lẽ đây là vấn đề thói quen. Cụ thể, khi lái xe côn tay, chúng ta thường có thói quen đặt ngón tay phải lên phanh trước. Vì vậy, mỗi khi phanh gấp, chúng ta sẽ theo quán tính mà bóp phanh trước trước. Điều này giúp giảm tốc nhưng cũng khiến chúng ta rất dễ bị “ăn đường” và chết máy. 

Trong khi đó, nếu sử dụng phanh sau, nó sẽ giúp cân bằng lực kéo mà động cơ phát ra và giữ cho động cơ không bị chết máy. Hãy nhẹ nhàng đạp phanh sau và giữ một lực phanh vừa phải đủ để cung cấp một chút ma sát đồng thời đảm bảo rằng xe không bị trôi mỗi khi bạn bóp tay côn. 

Về số “ngọt ngào” hơn nếu vê ga một chút

Nếu như chưa từng đi xe côn và gặp người nào chạy ngoài đường nẹt pô (vê ga) thì chắc chắn các bạn sẽ nghĩ rằng đây là hành động ra vẻ, tinh tướng. Tuy nhiên, nếu chạy xe côn rồi thì các bạn sẽ biết vê ga là một điều cần thiết để giúp về số ngọt hơn và hộp số cũng đỡ hại hơn. Bởi lẽ, khi nẹt pô, dù bạn đang chạy ở tốc độ 80km/h thì vẫn có thể về số N một cách êm ái mà không hề có tiếng lạch cạch. 

Góc cua hẹp hay góc cua mở?

Đây là một vấn đề được đặt ra đối với nhiều người mới chơi xe côn tay. Mỗi khi đến khúc cua khuất, người điều khiển xe lúc này sẽ rất khó phán đoán được đó là góc cua mở hay góc cua hẹp để về số hay tăng ga.

Những lúc gặp phải tình trạng này, có một mẹo nhỏ đó là quan sát điểm nối giữa mép đường tiến vào đang gần hay trôi ra xa so với bạn. Nếu điểm nối đang gần đến bạn thì có nghĩa nó là góc cua hẹp còn nếu ngày càng xa thì nghĩa là góc cua mở và bạn có thể yên tâm tăng ga. Các bạn có thể không tin nhưng nó thực sự có hiệu quả đấy. 

Lên số sống

Lên số sống là cách để khiến xe tăng tốc nhanh hơn mà không cần chờ thời gian lên số. Nghe dường như nó cực kỳ hại máy nhưng nếu thực hiện đúng cách và chuẩn chỉ thì việc lên số sống không chỉ giúp hộp số ổn định mà còn giúp lá côn không bị hao mòn.

Vậy thực hiện như thế nào? Các bạn chỉ cần nài xe cho đến khi cảm thấy cần phải lên số thì móc chân xuống dưới số đồng thời tác động một lực khá nhẹ xuống cần số. Tiếp đó, các bạn vê ga thật nhanh rồi móc nhẹ chân và tăng ga ngay lập tức. Lúc này các bạn sẽ thấy số trượt cực êm ái. Do cần xử lý nhanh nên động tác này sẽ đòi hỏi các bạn cần luyện tập một thời gian nhé. Dù hơi vất vả nhưng khi đã thành thạo thì rất khó có thể cưỡng lại được kỹ thuật này. 

Đánh lái ngược

Hiểu nôm na kỹ thuật này đó là mỗi khi cua phải thì đánh tay lái rẽ trái. Đây là một chiêu nài xe khó nhất, có nhiều người làm được nhưng cũng có những người tập mãi cũng không xong.

Hãy làm một phép thử đơn giản. Các bạn ngồi lên xe, chống chân vững vàng trên mặt đất. Sau đó, các bạn chuyển hướng xe sang bên trái. Lúc này các bạn đoán thử xem xe sẽ đổ về bên nào? Nhiều người sẽ cho câu trả lời là bên trái nhưng thực ra xe sẽ đổ về bên phải. Bởi lẽ lúc này đầu xe và bánh trước ở bên trái nhưng thân lại ở hướng hoàn toàn ngược lại. 

Vì vậy nếu các bạn có thể tập luyện được kỹ thuật này một cách thuần thục thì sẽ giúp tăng khả năng điều khiển của bản thân, đồng thời kiểm soát được tính an toàn mỗi khi vào cua. 

Nài xe không hề dễ và cần tập luyện từ năm này qua năm khác. Vì vậy các bạn không nên nóng lòng để rồi xảy ra những tai nạn không đáng có nhé.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: