LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUÊN KHI THAY NHỚT XE MÁY MÙA MƯA

Mỗi chiếc xe đều cần được thay nhớt để đảm bảo động cơ bền hơn nhưng khi tiến hành thay nhớt trong trời mưa cần có nhiều lưu ý quan trọng. Bạn đã nắm rõ điều này hay chưa, nếu chưa hãy cùng theo dõi những thông tin được cập nhật trong bài viết để hiểu thật kỹ những lưu ý này nhé!

Tại sao phải thay nhớt xe

Dầu nhớt xe giống như “huyết mạch” của chiếc xe bởi chúng có nhiệm vụ bôi trơn, làm piston có thể di chuyển lên xuống nhẹ nhàng, dễ dàng nhất. Mỗi lần xe được khởi động và di chuyển nghĩa là lúc các bộ phận trong xe hoạt động mạnh mẽ, có sự cọ xát, va đập mạnh vào nhau nên lực ma sát lớn. Đây chính là lúc dầu nhớt được đẩy ra để làm giảm ma sát trong động cơ đồng thời tăng hiệu suất vận hành. Điều này giúp cho xe di chuyển dễ dàng, uyển chuyển hơn đồng thời tránh tình trạng xe kêu lọc xọc hay các chức năng của động cơ bị suy giảm. 

Chính vì vậy mà người sử dụng xe máy cần thay dầu thường xuyên cho xe để có thể bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của động cơ máy. Việc này cũng tạo nên trải nghiệm di chuyển thú vị, thoải mái hơn cho người dùng, không gặp nhiều phiền toái khi di chuyển.

Thay nhớt không khó nhưng cũng cần sự tỉ mỉ.
Thay nhớt không khó nhưng cũng cần sự tỉ mỉ.

Các mực nước ngập trong mùa mưa

Thế nhưng trong mùa mưa – khi xe thường xuyên bị ngập trong mực nước cao thì việc thay nhớt lại cần có những lưu ý riêng. Khi mưa trút xuống nhiều, phần buồng nhớt của xe dễ bị nước tấn công khiến cho tác dụng bôi trơn bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí là làm động cơ dễ bị mài mòn. Xe lúc này cũng dễ gặp những tình trạng như giật cục, mau nóng máy… Đây là lúc bạn cần nắm rõ thông tin về thay nhớt mùa mưa để có thể bảo dưỡng chiếc xe đúng cách, tiết kiệm, hiệu quả, không “tiền mất tật mang”. Vậy bạn cần “cảnh giác” với các mực nước ngập thế nào?

  • Trong trường hợp lượng mưa không quá nhiều, chiếc xe của bạn mới chỉ bị ngập phần lốp chứ chưa tới ống xả thì đừng lo lắng quá nhé vì lúc này động cơ xe gần như chưa bị ảnh hưởng xấu. Lúc này bạn có thể di chuyển xe tới những vùng đất cao hơn để tránh nước bắn vào động cơ và chưa cần thay nhớt đâu.
  • Trong trường hợp lượng nước mưa dâng cao và xe của bạn bị ngập đến nửa bánh xe và chưa tới ống xả thì cần nhanh chóng mang xe đi kiểm tra ở các địa chỉ gần nhất và uy tín. Hãy cố gắng xử lý khi xe chưa bị ngập nặng hơn vì lúc này xe vẫn nổ máy được, bạn vẫn có thể di chuyển tới nơi khác để xem xét tình hình. Thường trong trường hợp này sẽ phải thay nhớt cho xe vì nước đã vào đến lốc máy.
  • Khi lượng nước quá lớn khiến bánh bị ngập nhút thì hộp số truyền động, lốc máy và đầu xilanh đều đã bị ngấm nước. Lúc này xe đã bị chết máy nên việc bạn cần làm là nhanh chóng đem xe tới nơi sửa chữa để thay nhớt. Bạn đừng cố để nổ máy “vắt kiệt sức lao động” của chiếc xe mà hãy đưa chúng đến địa chỉ tin cậy và kiểm tra sớm tình trạng đang gặp phải.
Tình trạng này không hiếm thấy vào mùa mưa.
Tình trạng này không hiếm thấy vào mùa mưa.

Các lưu ý khi thay nhớt

Trong điều kiện thời tiết khô ráo thì việc thay nhớt diễn ra khá đơn giản nhưng khi trời mưa lại khác hoàn toàn. Bạn cần phải có nhiều sự cẩn thận, kỹ lưỡng hơn khi tiến hành thay nhớt, đặc biệt là bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Khi một số bộ phận của xe đã bị ngấm nước, trước khi đổ nhớt mới vào buồng bạn cần kiểm tra buồng nhớt, xả hết nhớt cũ đã lẫn tạp chất ra ngoài và làm sạch buồng bằng dầu diesel. 
  • Nếu như thay nhớt thông thường bạn sẽ đổ nhớt mới vào cho xe ngay nhưng vì đã bị ngấm nước mưa nên bạn cần đổ một lớp nhớt giá rẻ vào trước đã. Lớp nhớt này sẽ có tác dụng làm sạch buồng nhớt hơn. Sau đó khoảng vài ngày, bạn sẽ xả nhớt này ra và vệ sinh sạch buồng thêm một lần nữa để sạch tối đa các cặn bẩn, tạp chất có trong buồng. Sau cùng, bạn mới dùng nhớt chất lượng cao giúp động cơ được đảm bảo.
  • Nên chọn loại nhớt phù hợp ở những nơi bảo dưỡng xe chất lượng chứ không chọn mua loại dầu nhớt trôi nổi trên thị trường. Bạn cũng nên kiểm tra giá thành của các loại nhớt khác nhau để không bị “bóp giá”. Bên cạnh đó bạn cũng nên nhờ nhân viên hoặc người quen tư vấn về loại nhớt nên dùng để đạt hiệu quả cao, “đáng đồng tiền bát gạo”.
  • Bạn nên thay nhớt xe sau khi xe chạy được 1.000km để vừa không hại xe lại vừa an toàn khi điều khiển. Trong hoàn cảnh gặp trời mưa ngập úng, thời gian thay nhớt sẽ không cố định mà tùy vào tình trạng chiếc xe.

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp ích được cho bạn phần nào. Xe cộ đối với nhiều người chỉ là phương tiện đi lại nhưng nếu có trục trặc cũng gây khá nhiều phiền toái, đặc biệt là với những người bận rộn. Thế nên hãy nắm những tips này để luôn chủ động trong mọi tình huống bạn nhé!

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: