Xe Vespa LX 125 có tốn xăng không và cách khắc phục nên biết

Vespa LX 125 từ lâu đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người bởi nét riêng trong phong cách của nó. Tuy nhiên, bỏ qua nhiều yếu tố khác, thì mẫu xe này cũng thường xuyên bị đồn thổi là tốn xăng. Vậy xe vespa lx 125 có tốn xăng không? Các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Giải đáp xe Vespa LX 125 có tốn xăng không?

Xe Vespa LX 125 có mức tiêu thụ nhiên liệu, theo công bố từ nhà sản xuất đó là 60km/lít ở tốc độ ổn định 50km/h. Nghĩa là cứ 100km thì xe sẽ tiêu hao khoảng 1,7 lít xăng. Với kết quả công bố này thì Vespa LX 125 không hề tốn xăng, mức tiêu hao nhiên liệu cũng ngang ngửa so với các dòng xe tay ga khác. Ngoài ra, với thiết kế dung tích bình xăng khoảng 7 lít, các bạn có thể đi được quãng đường khoảng 420km, cũng rất thuận lợi.

Vespa LX 125 tiêu hao nhiên liệu ở mức trung bình
Vespa LX 125 tiêu hao nhiên liệu ở mức trung bình

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, xe Vespa 125 LX chỉ đáp ứng được một nửa tiêu chí theo số liệu nhà sản xuất đưa ra. Đó là 1 lít xăng chỉ đi được khoảng trên 30km. Điều này đặt ra câu hỏi liệu nguyên nhân nào khiến xe Vespa LX 125 lại tốn xăng đến thế? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây:  

Tại sao xe Vespa LX 125 tốn xăng?

Điều khiển xe không đúng cách

Có nhiều nguyên nhân khiến xe vespa tốn xăng, trong đó cách điều khiển và duy trì vận tốc của xe cũng khiến động cơ của vespa ngốn nhiều nhiên liệu. Theo đó, nếu người lái tăng hoặc giảm tốc độ quá đột ngột làm xăng chạy không đều. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn đến việc xe vespa ăn xăng như phanh xe nhiều làm xe chạy tốc độ không đều; hoặc do khởi động xe quá lớn. 

Động cơ xuống cấp 

Các loại xe sau một thời gian sử dụng, động cơ đều bị xuống cấp. Đối với động cơ của Vespa LX 125, các nguyên nhân gây hao xăng bao gồm việc bộ lọc gió của xe lâu ngày không được vệ sinh nên bám bẩn; bộ truyền động cơ xuống cấp; hoặc do bộ hòa khí bị hao mòn. 

Sử dụng lâu ngày động cơ xuống cấp, khiến xe Vespa LX 125 tốn xăng
Sử dụng lâu ngày động cơ xuống cấp, khiến xe Vespa LX 125 tốn xăng

Cách khắc phục giúp xe vespa đỡ tốn xăng

Phanh xe đúng cách

Việc phanh xe gấp gây hao xăng cho xe, không chỉ riêng với dòng xe vespa LX 125. Đặc biệt trong các tình huống chờ đèn đỏ hoặc gặp chướng ngại vật, các bạn thường phanh gấp dẫn đến xe dừng đột ngột, gây hao nhiên liệu. Cách tốt nhất là nên quan sát thật kỹ và xử lý phanh xe từ từ, chậm rãi. 

Không tăng ga đột ngột

Đối với việc sử dụng xe tay ga, nhiều người thường giữ thói quen tăng ga đột ngột. Đặc biệt trong các trường hợp bắt đầu khởi động xe, chờ đèn đỏ và bắt đầu đi. Các trường hợp này không chỉ khiến xe vọt nhanh, gây nguy hiểm mà còn rất hao xăng. Vì vậy, các bạn chỉ nên lên ga và di chuyển từ từ, sau đó để xe đạt được gia tốc thì mới tiến hành tăng tốc. 

Chạy xe ở tốc độ ổn định

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình chạy xe, các bạn cũng nên duy trì ở một tốc độ ổn định nhất. Điều cần lưu ý vẫn là không nên tăng giảm ga một cách đột ngột, cũng dẫn đến việc tốc độ xe không ổn định. Điều này đồng nghĩa với việc, xe sản sinh ra nhiều năng lượng để đốt cháy, dẫn đến hao xăng nhiều hơn. 

Duy trì chạy xe ở tốc độ ổn định để tiết kiệm xăng xe Vespa
Duy trì chạy xe ở tốc độ ổn định để tiết kiệm xăng xe Vespa

Không nên chạy xe ở những quãng đường quá ngắn

Một lưu ý quan trọng để tiết kiệm xăng cho xe vespa, đó là không nên chạy xe ở những quãng đường quá ngắn. Bởi việc dừng xe và khởi động nhiều lần khiến xe xảy ra quá trình đốt nhiên liệu nhiều lần, dẫn đến việc hao xăng nhiều hơn. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết thì không nên sử dụng Vespa LX 125 một cách lạm dụng.   

Chăm sóc bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp xe Vespa khắc phục được các tình trạng hỏng hóc về động cơ cũng như bộ chế hòa khí… Ngoài ra việc thay nhớt, dầu, bảo dưỡng hệ thống làm mát thường xuyên cũng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

Có nên mua xe Vespa LX 125 không?

Bên cạnh thắc mắc về xe Vespa LX 125 có tốn xăng không, thì cung có nhiều ý kiến băn khoăn răng liệu có nên mua loại xe này hay không? Câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của các bạn.  Trước tiên nói đến thương hiệu Vespa, đây là thương hiệu xe máy tồn tại trên thị trường từ lâu, có vị thế, sự đẳng cấp và phong cách riêng. Vì vậy, các sản phẩm của hãng luôn được đánh giá về mặt thiết kế và chất lượng cao. Việc sở hữu một mẫu xe mang thương hiệu vespa là điều nhiều người luôn mong ước. Tuy nhiên, so với nhiều dòng xe của hãng khác thì Vespa cũng chưa thực sự nổi bật hơn hẳn. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi không phải bất cứ dòng xe nào cũng hoàn hảo. 

Xe Vespa LX 125 thiết kế thanh lịch, lãng mạn
Xe Vespa LX 125 thiết kế thanh lịch, lãng mạn

Điều cần thiết cho mỗi khách hàng đó là nên dựa theo các nhu cầu của mình để lựa chọn một cách phù hợp nhất. Nếu là người yêu thích các thiết kế mang đến sự lãng mạn, thanh lịch thì Vespa LX 125 vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời. Độ ồn không quá lớn và khả năng tiết kiệm nhiên liệu không vượt trội hơn so với nhiều dòng xe tay ga khác, nhưng vẫn chấp nhận được và có các cách khắc phục tốt. Vespa thì có nhược điểm về xe nặng, hông xe lớn khó dắt xe, giá cũng khá cao, nên các bạn nữ dáng nhỏ nhắn có thể sẽ không thích. 

Trên đây là những thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc xe Vespa LX 125 có tốn xăng không? Từ đó tổng hợp một số kinh nghiệm khắc phục tình trạng xe vespa tốn xăng. Hi vọng với những chia sẻ trên, có thể giúp các bạn hiểu hơn về dòng xe này và có sự lựa chọn phù hợp với các tiêu chí, nhu cầu của mình. 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: