IC độ – Tác dụng hay tác hại nhiều hơn?

IC độ là một mạch tích hợp được sử dụng trên xe máy. Vậy IC độ có tác dụng gì? Cùng Darwinmotors tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

IC và IC độ

IC xe máy là gì?

IC là viết tắt của cụm từ Integrated Circuit, dịch ra tiếng Việt nghĩa là mạch tích hợp. Nó còn có một tên gọi khác là ECU (Engine Control Unit). Có thể nói, IC là bộ phận điều khiển, quản lý phun xăng, đánh lửa cũng như các hoạt động khác của xe. Cụ thể, đối với những xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử thì nó sẽ điều khiển các hoạt động từ đề nổ, quản lý lượng xăng… Trong khi ở xe sử dụng chế hoà khí thì IC chỉ có nhiệm vụ là đánh lửa. 

IC xe máy

Được biết, IC được sáng chế bởi Werner Jacobi, một kỹ sư người Đức, vào năm 1949. Ban đầu, ông tạo ra một mạch tích hợp có 5 transistor và lắp vào một thiết bị khuếch đại. Thiết bị này nhằm hỗ trợ những người có thính giác kém có thể nghe rõ ràng hơn. Đây được coi là tiền thân của máy trợ thính. Sau Jacobi, Jack Kilby đã cho ra mắt vi mạch đầu tiên dựa trên IC của Jacobi…

IC độ là gì?

IC zin sẽ bị các nhà sản xuất mã hoá và giới hạn nên các bạn sẽ không thể can thiệp hay điều chỉnh bất điều gì. Vì vậy mà IC độ ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. 

IC độ có tác dụng gì?

IC độ có công dụng như mở giới hạn vòng tua hay thay đổi mọi thứ để cải thiện tốc độ, công suất. Lúc này, động cơ sẽ cho công suất cao hơn, tốc độ nhanh hơn so với xe chưa độ IC. Thêm nữa, IC độ còn khiến cho galanti không ồn, không tải nhuyễn.

IC độ có tác dụng gì?

Bên cạnh những công dụng kể trên thì việc độ IC cũng đem lại những tác hại không nhỏ. Cụ thể:

  • Khiến xe của bạn hao xăng hơn so với bình thường. Bởi lẽ, IC zin đã được nhà sản xuất thiết kế, thử nghiệm kỹ càng trước khi sản xuất hàng loạt. Vì vậy, IC zin sẽ định lượng được lượng xăng phù hợp với từng tốc độ. Trong khi đó, IC độ lại không có sự chuẩn xác như vậy, thậm chí là có những sai lệch cực lớn về chỉnh xăng gió. Đó chính là lý do khiến cho việc độ IC khiến xe hao xăng hơn so với xe sử dụng IC zin. 
  • Một tác hại khác nữa đó là nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người đang điều khiển xe. Bởi lẽ, IC độ không hề được kiểm định kỹ lưỡng. Nếu chẳng may đang di chuyển với tốc độ cao mà IC độ lại gặp vấn đề như chập điện, cháy, tuột dây nối… thì việc xảy ra tai nạn là vô cùng lớn.

Qua hai tác hại kể trên thì có thể thấy rằng, nếu không thực sự cần chạy xe ở tốc độ cao hơn tốc độ mà nhà sản xuất đưa ra thì các bạn không nên thay IC độ. 

IC độ giá bao nhiêu?

Vậy nếu muốn độ IC thì chi phí ra sao? Qua tìm hiểu, mỗi một dòng xe thì giá IC độ sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào hàng chính hãng hay hàng nhập hay hàng fake… Lưu ý, việc lắp IC độ cần phụ thuộc vào cả thông số kỹ thuật của IC để đảm bảo xe có thể vận hành tốt nhất. Dưới đây là một vài mức giá các bạn có thể tham khảo.

IC độ xe máy giá bao nhiêu?
  • Đối với xe ga như  Lead, Vespa, Airblade, Grande…: Giá IC độ sẽ dao động trong khoảng 3 đến 4 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có một vài loại IC độ có giá khá cao lên tới 8 triệu đồng. Chính vì có giá cao như vậy đồng thời lại dễ tháo lắp cùng thị trường tiêu thụ rộng nên IC độ của những dòng xe tay ga thường là “món mồi béo bở” của kha khá tên trộm. 
  • Đối với xe côn tay, xe số như Wave Alpha, Exciter, Winner, RSX… thì giá của IC độ sẽ rẻ hơn khá nhiều. Cụ thể, giá IC độ đối với các dòng xe này sẽ có giá dao động trong khoảng 700 ngàn đến 1 triệu đồng. 

Chắc hẳn với những thông tin kể trên các bạn đã hiểu về IC độ là gì, IC độ có tác dụng gì và giá bán của chúng. Chúc các bạn có chiếc xe bền bỉ với thời gian. 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: