• Home
  • blog
  • Enduro Là Gì, Tìm Hiểu Về Chiến Bình Dành Cho Những Kẻ “Liều”

Enduro Là Gì, Tìm Hiểu Về Chiến Bình Dành Cho Những Kẻ “Liều”

Bạn có từng nghe đến những dòng xe vượt địa hình, cào cào, offroad hay dirt biker. “Xe cào cào” enduro là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kiểu dáng “xe cào cào” là enduro và motocross. Hai mẫu xe nhìn có vẻ rất giống nhau về kiểu dáng nhưng thật chất chúng lại rất khác biệt.

Tổng quan về dòng xe Enduro

Enduro là gì có lẽ là thắc mắc rất nhiều đối với những ai mới tìm hiểu về dòng xe đua địa hình. Enduro là dòng xe đa năng/đa dụng vì khả năng thích ứng cao. 

Tìm hiểu về dòng xe enduro
Tìm hiểu về dòng xe enduro

Enduro còn được gọi với cái tên thân thuộc khác là “cào cào” có đường kính bánh gai lớn để có thể chạy trên nhiều loại địa hình khác nhau. Dòng xe enduro có thể chạy ở bất cứ đâu: rừng, đường nhựa, sa mạc và cả những cung đường dài. Bình xăng của enduro có dung tích rất lớn.

Về động cơ của enduro sẽ có hai loại động cơ tùy theo mục đích của người chơi xe.

  • Động cơ 2 thì dành cho xe có phân khối từ 125cc – 300cc
  • Động cơ 4 thì dành cho xe có phân khối từ 250cc – 600cc

Điểm đặc biệt của dòng xe enduro chính là những bộ phận trên xe dễ dàng thay thế cho phù hợp với từng địa hình. Chẳng hạn như lốp xe enduro không bao giờ cố định, bạn có thể dễ dàng thay thế loại lốp tương thích với loại địa hình mà bạn sẽ chạy. Ví dụ, chạy trên đường phố thì sử dụng lốp 20% on road và 80% off-road. Nếu chạy đường địa hình, gập ghềnh thì dễ dàng thay thế lốp 50 – 50.

Xe enduro có khoảng sáng gầm xe lớn, hệ thống giảm xóc trên xe là giảm xóc hành trình dài. Đặc biệt hơn, không giống như những dòng xe vượt địa hình khác, enduro sở hữu đầy đủ cả gương, đèn, biển số đấy nhé.

Bạn có biết Rally Raid không, đây chính là bản biến thể của Enduro đấy. Nó chuyên sử dụng trong các giải đua Paris – Dakar xuyên sa mạc. Đặc điểm của Rally Raid là bình xăng lớn và dung tích xy-lanh rất lớn, khoảng từ 450 – 750cc. 

So sánh Enduro và Motocross

So sánh Enduro và Motocross
So sánh Enduro và Motocross

So sánh sự khác biệt về thiết kế

Ở phần trên, bạn đã biết được enduro là gì rồi đúng không? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua về dòng xe motocross và xem sự khác biệt giữa hai mẫu xe địa hình này nhé.

Trái ngược với enduro, motocross có khối lượng nhẹ nhất để xe đạt được gia tốc nhanh nhất. Mặc dù motocross không có tốc độ tối đa lớn nhưng nó lại dễ dàng đạt đến tốc độ max trong thời gian ngắn nhất. Một chiếc motocross động cơ 4 thì 450cc sẽ đạt đến vận tốc 120km/h.

Dòng xe motocross chuyên chạy off-road
Dòng xe motocross chuyên chạy off-road

Nếu như enduro có thiết kế bình xăng lớn, và được trang bị gần như đầy đủ các bộ phận cần thiết thì motocross ngược lại. Vì để đảm bảo xe đạt đến gia tốc nhanh nhất, chúng đã được các nhà thiết kế giảm trọng lượng tối trên bất kỳ bộ phận nào của xe: dung tích bình xăng nhỏ, hạn chế hệ thống công tắc điện, không có nút đề điện…tỉ số truyền giữa các cấp số ngắn.

Khác với enduro, hộp số nhông sên dĩa của motocross không phù hợp cho việc chạy đường bằng ở tốc độ cao. Xe có tiếng ồn lớn, hệ thống ống xả ít lọc âm. Do đó, muốn sử dụng motocross để đua với enduro thì cần thay thế ống xả và hệ thống nhông sên dĩa.

Motocross không phải là mẫu xe dành để di chuyển trên cung đường dài vì hệ thống treo cứng, mút yên xe cứng và vô lăng mâm lửa nhẹ. Hơn nữa, lốp xe của motocross được thiết kế chuyên dụng cho off-road.

Với enduro thì là dòng xe hỗn hợp nên nó có thể sử dụng trên cả đường nhựa và cả chạy off-road. Hệ thống phuộc xe enduro được thiết kế hành trình ngắn hơn và yên xe mềm hơn motocross. Do đó, enduro mang đến cảm giác thoải mái hơn ở những chặng đường dài.

Enduro dòng xe đa năng trên mọi địa hình
Enduro dòng xe đa năng trên mọi địa hình

Vì thích hợp cả trên đường phố nên enduro còn được trang bị thêm vô lăng điện cho động cơ. Nhưng nó không làm giảm công suất của xe mà còn khiến máy dịu hơn rất nhiều.

So sánh từng đặc tính của hai mẫu xe

Về sức mạnh, cả enduro và motocross đều có cùng thông số về sức mạnh. Như enduro KTM 450 EXC và motocross KTM 450 SX-F đều cho công suất 62 mã lực. Cả hai đều cùng sức mạnh, vậy thì sự khác biệt của enduro là gì?

Trên những cung đường bằng thì enduro sẽ thân thiện và dễ dàng hơn so với motocross. Nhưng ngược lại, khi chạy trong đường đua thì motocross thể hiện được sức mạnh của mình hơn là enduro, vì vốn dĩ motocross sinh ra là để làm điều này.

Enduro vẫn có thể chạy offroad nhưng độ hoàn hảo sẽ không bằng motocross
Enduro vẫn có thể chạy offroad nhưng độ hoàn hảo sẽ không bằng motocross

Khi chạy trong trời tối với enduro thì bạn không phải lo lắng gì cả, nhưng với motocross thì bạn cần lắp thêm đèn đấy.

Xét về góc độ thoải mái cho những chuyến đi dài thì enduro vượt trội hơn motocross. Vì motocross sinh ra là để đua trong khoảng thời gian ngắn 45 phút nên sẽ không tính đến sự thoải mái như enduro.

Xét về cân nặng thì chắc chắn enduro sẽ nặng hơn rất nhiều, vì nó được trang bị nhiều chi tiết hơn. Đơn cử như KTM 450 EXC Enduro nặng hơn KTM 450SX-F motocross 9 kg.

Xét về khả năng tăng tốc thì chiếc motocross sẽ là người chiến thắng trong mọi thời điểm.

Motocross cho khả năng tăng tốc tuyệt đối
Motocross cho khả năng tăng tốc tuyệt đối

Enduro có tốc độ tối đa lớn hơn motocross vì tỷ số truyền giữa các cấp số của enduro dài hơn.

Vì mang trên mình hệ thống treo cứng, động cơ hoạt động khắc nghiệt nên motocross sẽ cần phải bảo dưỡng thường xuyên hơn so với enduro.

So sánh sự khác biệt trong các giải đua xe

Vì sinh ra mang trên mình những đặc tính khác nhau, mục đích khác nhau nên giải đua giữa motocross và enduro cũng không giống nhau.

Nếu như đường đua của motocross toàn là đường đua nhân tạo đầy bùn lầy thì đường đua của enduro là những cung đường địa hình tự nhiên trong rừng, cộng thêm vài chướng ngại vật nhân tạo để tăng sự kịch tính cho đường đua. 

Giải đấu motocross được tổ chức ngoài trời nhưng là địa hình bùn đất nhân tạo
Giải đấu motocross được tổ chức ngoài trời nhưng là địa hình bùn đất nhân tạo

Các giải đua motocross được tổ chức ngoài trời và chia thành hai phân khúc gồm: phân khúc 250cc và phân khúc 450cc. Những tay đua sẽ xếp thành hàng ngang trước cổng xuất phát, cuộc đua bắt đầu khi cổng sập xuống. 

Mỗi chặng đua kéo dài trong 30 phút cùng hai vòng chạy, mỗi phân khúc đều có hai chặng đua. Sau hai chặng đua sẽ tổng hợp số điểm và tìm ra người chiến thắng.

Với giải đua enduro, chiều dài của đường đua enduro dao động từ một vài kilomet xung quanh khu vực nhỏ trong rừng đến hàng trăm kilomet để xuyên qua các quốc gia khác.

Vì đường chạy hầu hết là offroad nên các tay đua có thể sử dụng thêm một chiếc motocross. Tuy nhiên với những chặng đường dài giao cắt với các tuyến quốc lộ họ sẽ phải sử dụng một chiếc enduro để có thể lưu thông hợp pháp.

Giải đấu enduro sẽ diễn ra trên địa hình tự nhiên và có pha thêm một vài chướng ngại vật để tăng thêm sự kịch tính
Giải đấu enduro sẽ diễn ra trên địa hình tự nhiên và có pha thêm một vài chướng ngại vật để tăng thêm sự kịch tính

Cuộc đua enduro khốc liệt nhất có thể kể đến chính là  Erzberg Rodeo diễn ra ở Áo, đây là nơi 500 tay đua sẽ đấu với nhau trong 4 giờ và phải vượt qua được 20 điểm dừng chỉ với quãng đường 23km.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với bạn đọc về enduro là gì cũng như sự khác biệt của mẫu xe này với motocross. Bạn có là người đam mê các dòng xe vượt địa hình? 

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu xe cũ thông thường khác hoặc mẫu xe phân khối lớn tại Okxe.vn nhé.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: