Cấu tạo ống pô xe máy – Cách vệ sinh pô đảm bảo bền lâu

Pô là bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ phương tiện sử dụng động cơ đốt trong nào. Là thứ chúng ta dễ dàng nhận ra trên mỗi chiếc xe và nghe thấy chúng mỗi khi xe chạy. Vậy, Pô là gì? Cấu tạo ống pô ra sao? Các loại pô xe máy. Và cách vệ sinh pô xe máy như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài dưới hôm nay.

Hình ảnh Pô xe Exciter 150
Hình ảnh Pô xe Exciter 150

Pô là gì?

Pô hay ống xả là bộ phận dùng để dẫn khí thải của động cơ đốt trong ra ngoài. Do đó, tất cả các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong đều phải có Pô, nói rộng ra là áp dụng cho tất cả các loại máy móc, thiết bị sử dụng động cơ đốt trong.

Trên một phương tiện, có thể có một hoặc nhiều Pô.

Tác dụng của Pô

Đối với động cơ, Pô tác dụng giữ khí thải lại khu vực ống pô để tạo sức nén, tăng áp lực để giữ hơi xăng ở yên tại buồng đốt, giúp động cơ giữ trạng thái luôn sẵn sàng nổ được khi Bugi đánh lửa. Nhờ đó, góp phần giảm tiêu hao nhiên liệu.

Trên các phương tiện giao thông, Pô có tác dụng giảm tiếng ồn động cơ và lọc một phần khí thải, góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Pô được độ với nhiều hình thức khác nhau
Pô xe máy được độ với nhiều hình thức khác nhau

Với một số trường hợp đặc biệt, Pô được “độ” để làm tiếng phát ra nghe “đã” tai các dân chơi xe.

Cấu tạo ống pô Pô xe máy 

Pô trên xe máy được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu là bằng hợp kim nhôm với ưu điểm khó bị ăn mòn, trọng lượng nhẹ và giá thành thấp. Ngoài ra, nhiều hãng sản xuất sử dụng thép không gỉ và hợp kim của Titan cho ống Pô của mình. Tuy nhiên, giá thành của những chiếc xe được trang bị loại Pô này là vô cùng cao.

Thông thường, Pô xe máy được cấu tạo từ 2 bộ phận chính:

Cấu tạo ống Pô xe máy
Cấu tạo ống Pô xe máy

Phần cổ là bộ phận nối từ động cơ đến phần thân của ống xả để dẫn luồng khí thải. Có hình dáng là ống trụ tròn, rỗng và dài, kích thước phụ thuộc vào thiết kế của từng dòng xe nhưng luôn nhỏ hơn phần thân. Cổ pô sẽ được uốn sao cho phù hợp với thiết kế của xe chứ không nhất thiết phải thẳng.

Phần thân ống pô có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng thông thường cũng là một ống trụ to, chiều dài từ 30-60cm. Là bộ phận chính của ống Pô, nơi khí thải được dẫn đến, xử lý rồi thoát ra ngoài.

Hình ảnh mặt cắt của một Pô xe máy
Hình ảnh mặt cắt của một Pô xe máy

Bên trong thân Pô có chứa nhiều vách ngăn và các ống dẫn nối các ngăn với nhau. Mỗi hãng sản xuất sẽ có cách phân chia và sắp xếp các vách ngăn khác nhau nhằm đảm bảo áp lực nén khí, các tiêu chuẩn khí thải cũng như độ ồn thoát ra.

Các loại pô xe máy

Trên xe máy, hiện nay thường thấy có 2 loại Pô được sử dụng là Pô hãng và Pô độ.

Pô hãng là Pô được nhà sản xuất trang bị sẵn trên những chiếc xe ngay khi xuất xưởng, được nhà sản xuất đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, tiêu chuẩn giảm khí thải cũng như phù hợp với thiết kế xe. Mỗi hãng, mỗi dòng xe sẽ có một loại Pô khác nhau đem lại tiếng Pô cũng khác nhau. Chắc hẳn hồi nhỏ, ai cũng có thể nhớ tiếng xe đặc trưng của bố mình mỗi khi về nhà để biết được bố đã về trước những vài giây.

Còn Pô độ, đúng như tên gọi, được dân chuyên độ xe lắp lên chiếc xe của mình, đương nhiên là tháo bỏ luôn cái Pô hãng rồi. Pô độ sẽ thoả mãn các dân chơi xe điều mà Pô hãng không làm được đó là tiếng ồn lớn và ngoại hình được tuỳ biến theo sở thích cá nhân. Các loại Pô độ phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

  • Pô AKRAPOVIC TITAN bầu
  • Pô AKRAPOVIC TITAN đùi gà
  • Pô SC PROJECT mặt lưới
  • Pô MIVV CACBON
  • Pô Yoshimura đen bóng

Hướng dẫn cách vệ sinh pô xe máy tại nhà

Sau một thời gian sử dụng, phải xử lý một lượng khí thải lớn cũng như tác động của môi trường, Pô chúng ta cần phải được vệ sinh để đảm bảo khả năng hoạt động tốt và độ bền của Pô. Tuỳ vào cường độ đi xe và môi trường hoạt động thì thời gian mỗi lần vệ sinh Pô khác nhau, thông thường nên một năm một lần.

Vệ sinh Pô có thể chia làm 2 phần là vệ sinh phần ngoài và vệ sinh phần trong. Phần ngoài thì chúng ta kết hợp luôn trong khi rửa xe, nên rửa xe thường xuyên để Pô cũng như tất cả các bộ phận khác của xe được sạch sẽ, đảm bảo độ bền đẹp của xe.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách vệ sinh Pô xe máy, phần trong.

Để có thể tự vệ sinh ống Pô cho xe của mình, cần chuẩn bị một vài dụng cụ cần thiết như: cờ lê, tua vít, xăng, túi ni lông…

Tháo Pô ra khỏi xe
Tháo Pô ra khỏi khung xe

Đầu tiên, cần phải tháo Pô ra khỏi thân xe bằng cách tháo 2 con ốc cố định phần ống Pô với động cơ rồi tháo các ốc gắn thân Pô với khung xe.

Rửa sạch Pô bằng xăng
Rửa sạch Pô bằng xăng

Sau đó tuỳ kích thước của Pô, đổ lượng xăng phù hợp vào trong phần thân Pô. Dùng túi ni lông bịt kín 2 đầu Pô rồi lắc thật mạnh, lắc đều đảm bảo xăng đi qua hết các ngóc ngách trong Pô. Lắc xong thì để đó, ngâm xăng qua đêm. Sáng hôm sau tháo túi ni lông ra, dốc hết xăng kèm bụi bẩn ra, dựng đứng Pô lên đảm bảo xăng ra hết.

Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch
Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch

Cuối cùng, dùng bình xịt vệ sinh máy xịt qua các điểm bị gỉ rồi dùng nước sạch rửa lại lần cuối. Xong xuôi, lắp Pô vào xe là có thể tận hưởng cảm giác tiếng xe êm như mới.

Trên đây là những kiến thức về Pô, cấu tạo ống Pô xe máy, các loại Pô và cách vệ sinh Pô, hy vọng mọi người có thể áp dụng và tự làm được tại nhà.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: