Bình xăng con là gì? – Công nghệ cũ nhưng vẫn lợi hại

Bình xăng con là một bộ phận quan trọng của mỗi chiếc xe. Hiểu cấu tạo, chức năng cũng như cách thức hoạt động sẽ khiến bạn tối ưu hoá được hiệu suất của bình xăng con.

Tổng quan về bình xăng con

Bình xăng con là gì?

Bình xăng con là gì?
Bình xăng con là gì?

Bình xăng con hay còn có một tên gọi khác là bộ chế hoà khí. Đây là một bộ phận dùng để trộn nhiên liệu và không khí theo tỉ lệ thích hợp. Hỗn hợp này sẽ được cung cấp cho động cơ xăng và hoạt động theo nguyên tắc cơ học. Dù hiện nay các xe đều sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử nhưng vẫn có những mẫu xe sử dụng bộ chế hoà khí, đặc biệt là những mẫu xe đua nhỏ. 

Cấu tạo của bình xăng con

Mỗi bình xăng con của mỗi hãng lại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bộ chế hoà khí sẽ gồm những chi tiết sau:

Cấu tạo bình xăng con
Cấu tạo bình xăng con
 • Bướm gió
 • Bộ lọc không khí
 • Ống tiết lưu
 • Bướm ga
 • Buồng phao
 • Phao
 • Cần phao
 • Van phao
 • Đường nhiên liệu 

Các chi tiết này sẽ hoạt động theo nguyên tắc cơ học để có thể điều khiển được tốc độ của xe cũng như vận hành động cơ. 

Chỉnh bình xăng con như thế nào để hao ít xăng?

Vít gió và ga-lăng-ti
Vít gió và ga-lăng-ti

Dù có cấu tạo khác nhau nhưng chắc chắn bình xăng con nào cũng có ga-lăng-ti và vít gió. Đây là 2 chi tiết giúp bạn có thể điều chỉnh dể hao ít xăng hơn. Cụ thể: 

 • Bước 1: Dựng chân chống giữa sau đó dùng tua-vít vặn vít gió và ga-lăng-ti theo chiều kim đồng hồ đến khi cứng tay thì thôi
 • Bước 2: Nới lỏng ga-lăng-ti bằng cách vặn khoảng 1.5 – 2 vòng. Sau đó, các bạn nổ máy để động cơ có thể nóng lên.
 • Bước 3: Về kịch ga, nếu có tiếng nổ lụp bụp thì có nghĩa là xăng đăng bị thừa. Lúc này, các bạn nới dần vít gió khoảng 1.5 – 2.5 vòng. 
 • Bước 4: Các bạn nới chỉnh ga-lăng-ti ngược theo kim đồng hồ đến khi động cơ nổ đều và ổn định. Khi động cơ nổ một cách êm ái và ổn định nghĩa là việc điều chỉnh đã hoàn thành. 

Phân biệt chế hoà khí và phun nhiên liệu điện tử

Bộ chế hoà khí và phun nhiên liệu điện tử


Bộ chế hoà khíPhun nhiên liệu điện tử
Nhiệm vụTrộn nhiên liệu và không khí để chuyển vào động cơTrộn nhiên liệu và không khí để chuyển vào động cơ hoàn toàn tự động
Nguyên tắc hoạt độngKhông khí đi qua cửa phun tạo thành chân không 1 phần. Lúc này do có sự chênh lệch về áp suất nên nhiên liệu đi qua ống phun và hoà vào không khíBộ xử lý ECU sẽ tiếp nhận mọi thông tin mà các cảm biến gửi về để xử lý theo các lập trình đã được cài sẵn từ trước. 
Ưu điểm– Cấu tạo đơn giản- Chi phí chế tạo rẻ hơn so với phun hệ thống điện tử- Tạo cảm giác về độ bốc cũng như độ giật của động cơ- Có thể tự điều hỉnh bằng tay một cách linh hoạt- Dễ sửa chữa, bảo dưỡng– Tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa- Không có tình trạng thiếu xăng hay ngộp xăng- Nhiêu liệu được cung cấp một cách vừa đủ khiến động cơ hoạt động ổn định hơn và êm ái hơn. – Cung cấp nhiên liệu cho động cơ nhanh hơn so với bộ chế hoà khí. 
Nhược điểm– Thành phần hỗn hợp không được tối ưu do được điều chỉnh bẳng cơ khí ở bộ chế hoà khí- Hay xảy ra các hiện tượng như thiếu hoặc thừa xăng tại buồng đốt. – Nhiều bộ phận như phao xăng hay zicler sẽ cảm thấy “mỏi” do bộ chế hoà khí được điều chỉnh bằng cơ- Cồng kềnh, thiếu thẩm mỹ. – Cấu tạo phức tạp- Sửa chữa khó hơn so với bộ chế hoà khí- Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao hơn
Độ nhạyBộ chế hoà khí không thể hoặc ít hoạt động được ngay khi ở nhiệt độ thấp. Bởi lẽ, lúc này, nhiên liệu sẽ bị đông và bám vào thành của xi-lanh. Do hỗn hợp khí nghèo nàn nên khiến cho nhiên liệu và gió không thể hoà vào nhau khiến động cơ bị khó khởi động. Vì vậy, nếu muốn di chuyển được, người điều khiển sẽ phải làm ấm động cơ để nhiên liệu không bị bám và cháy hết. → Độ nhạy kém hơn.Hoạt động kể cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Sẽ không cần chờ chỉnh bướm gió mà người điều khiển chỉ cần xoay chìa khoá và chờ hệ thống phun nhiên liệu hoạt động là động cơ có thể hoạt động. → Độ nhạy cao.

Bình xăng con giá bao nhiêu?

Khi bình xăng con gặp vấn đề như hỏng hóc hoặc trục trặc, các bạn muốn thay nhưng lại không biết chi phí như nào thì dưới đây là tư vấn hữu ích dành cho bạn. 

Theo đó, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bình xăng con có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia đến Thái Lan… Các loại bình xăng này đều khá đa dạng về giá cả cũng như mẫu mã phù hợp cho từng dòng xe khác nhau. 

Cụ thể, các bình xăng con đến từ Trung Quốc sẽ có giá dao động trong khoảng 300 – 700 ngàn đồng tuỳ vào dòng xe mà bạn đang đi. Những người đã sử dụng loại bình xăng con này đã nêu ý kiến rằng loại này dùng khá tốn xăng lại nhanh hỏng. 

Bình xăng như Keihin, Centa… thì được nhiều người đánh giá tốt hơn vì nó có van cắt gió giúp tiết kiệm xăng hơn. Cũng vì lẽ này mà giá thành của nó cũng không hề rẻ, dao động trong khoảng từ 1 triệu đồng trở lên tuỳ thuộc vào dòng xe mà bạn đang đi.

Bình xăng con là một bộ phận khá quan trọng của xe máy. Hy vọng với một vài thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của bình xăng con cũng như có thể tự điều chỉnh bình xăng con trên chiếc xe của mình.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: