5 cách đi xe máy tiết kiệm xăng – tiết kiệm tiền hiệu quả

Có rất nhiều cách đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ, cũng như tiết kiệm xăng cho xe máy mà chúng ta ít để ý. Vậy cụ thể đó là gì? Cùng theo dõi nội dung trong bài để xem bạn có bỏ sót cách nào không nhé?

Bên cạnh chọn mua xe được trang bị công nghệ phun xăng điện tử, thì bạn cũng có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau để có thể tiết kiệm xăng. Và dưới đây sẽ là những gợi ý để bạn tham khảo. Cùng xem nhé. 

Hạn chế xe chở nặng

Mỗi dòng xe đều quy định mức tải cho phép vì liên quan đến khả năng chịu lực của khung xe cũng như sức tải của động cơ. 

Vậy chuyện gì sẽ xảy đến khi xe phải chở quá nặng? Bạn sẽ cảm thấy khung xe bị rung lắc, ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe, đồng thời động cơ phải gia tăng công suất làm việc và yêu cầu lượng nhiên liệu đốt cháy tiêu hao nhiều hơn, xe tốn xăng hơn. 

Việc chở quá nặng so với tải trọng được phép sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Duy trì tốc độ ổn định  

Các hãng xe đều công bố mức độ tiêu thụ nhiên liệu được đo lường dựa trên điều kiện di chuyển lý tưởng bao gồm: tốc độ được duy trì ổn định, vận tốc của xe khoảng 40 km/giờ và di chuyển trên đoạn đường bằng phẳng. 

Do vậy, để đạt được mức độ tiêu thụ nhiên liệu như hãng xe công bố, việc duy trì tốc độ ổn định, giữ đều ga càng lâu, động cơ sẽ càng tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu.

Không chạy xe quá chậm hoặc quá nhanh

Có nhiều quan điểm cho rằng, chạy xe chậm sẽ tiết kiệm xăng hơn nhưng trên thực tế không phải như vậy.  

Giải thích về điều này, các chuyên gia cho rằng để bánh xe quay được một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng, tương đương với tốc độ trên 10 km/h. Nếu xe chạy quá chậm (dưới 10 km/h), nhiên liệu sẽ phải bơm vào nhiều hơn và đốt cháy nhiều hơn cho mỗi chu kỳ vòng quay. Còn khi chạy xe quá nhanh sẽ gia tăng lực cản không khí, khiến cho động cơ phải gia tăng công suất hoạt động và tiêu tốn nhiều xăng hơn.

Duy trì xe ở vận tốc ổn định 40-50 km/giờ là cách tốt nhất để tiết kiệm xăng cũng như giúp cho động cơ xe được bền bỉ hơn.

Như vậy, dù chạy xe máy ở tốc độ thấp hay tốc độ cao thì đều không phải là cách chạy đi xe tiết kiệm xăng. Mà cách lái xe tiết kiệm xăng chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình. Duy trì tốc độ xe trong khoảng từ 40-50km/giờ được xem là vận tốc lý tưởng, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Đây cũng là giải vận tốc được pháp luật quy định dành cho xe máy khi lưu thông trên đường phố hiện nay.

Nếu dừng xe quá lâu, hãy tắt máy xe. 

Nếu xe của bạn chưa được trang bị tính năng dừng ngắt động cơ tạm thời, vậy hãy chủ động tắt máy khi xe phải dừng đèn đỏ trên 20 giây. Bởi khi xe dừng nhưng ở trạng thái nổ máy, động cơ vẫn phải duy trì việc tiếp nạp nhiên liệu nên sẽ tiêu tốn xăng cho dù xe không di chuyển. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu và khảo sát của ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Bạn sẽ mất khoảng 5 giây để tắt/khởi động xe máy. Với 15 giây tắt máy, sẽ giảm được khoảng 2,3 lần khí CO, 2,5 lần khí HC, 4 lần khí CO2 thải ra môi trường sống và tiết kiệm đến 5,5 lần lượng tiêu thụ xăng. Với rất nhiều lợi ích như vậy, tại sao lại không tắt máy khi dừng xe nhỉ?

Bạn có thói quen tắt máy xe khi dừng đèn đỏ không?

Hạn chế phanh gấp

Khi di chuyển tại những đoạn đường đông đúc phương tiện đi lại, nhiều bạn có thói quen vừa dùng phanh, vừa dùng tay ga để xử lý nhanh những sự cố có thể xảy đến. Nhưng đây lại là thói quen cực kỳ có hại. Việc vừa bóp phanh vừa vặn tay ga không chỉ khiến xe tốn xăng hơn, mà còn làm mòn má phanh và giảm tuổi thọ của động cơ. 

Trên đây là 5 cách đi xe máy tiết kiệm xăng được đánh giá là mang đến hiệu quả tức thời, giúp bạn giảm bớt chi phí đổ xăng cũng như gia tăng tuổi thọ động cơ của xe. Bạn đã áp dụng những mẹo này vào quá trình chạy xe chưa? Nếu chưa thì hãy lưu lại bài viết này và áp dụng xem sao nhé. Biết đâu bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền khi đổ xăng đấy.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: