Mobin sườn là gì? Những hiểu lầm nên tránh về mobin sườn

Đối với nhiều người, thuật ngữ “mobin sườn là gì?” chắc hẳn còn khá xa lạ. Để biết thêm về mobin sườn cũng như vai trò quan trọng của nó với xe máy, hãy tham khảo những thông tin dưới đây. 

Hiểu về mobin sườn

Mobin sườn là gì?

Nếu hỏi “mobin sườn là gì?”, chắc hẳn rất nhiều người không biết, nhưng nếu nói về cuộn dây (đèn – lửa) thì ắt sẽ có nhiều người biết hơn. Nhưng bạn biết không, mobin sườn chính là cuộn dây, đều chỉ 1 bộ phận quan trọng trên xe máy. 

Mobin sườn là gì?
Mobin sườn là gì?

Sở dĩ được gọi là mobin sườn là vì bộ phận này được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy. Cấu tạo gồm 2 cuộn dây: cuộn sơ cấp với số vòng dây ít, cuộn thứ cấp quấn quanh cuộn sơ cấp và có nhiều vòng dây hơn. 

Tác dụng của mobin sườn

Sau khi biết “mobin sườn là gì?”, bạn cũng nên biết tầm quan trọng của nó đối với xe máy. 

Mobin đóng vai trò như một biến áp cao thế có khả năng biến hiệu điện thế thấp khoảng 6 – 12 – 24V từ bình ắc quy thành hiệu điện thế cao lên đến 12.000 – 40.000V nhằm hỗ trợ cho hoạt động đánh lửa của Bugi. 

Tác dụng của mobin sườn
Tác dụng của mobin sườn

Nói cho dễ hiểu, mobin nằm giữa IC và Bugi, dòng điện đi từ IC qua mobin sẽ được kích đủ mạnh để phát ra tia lửa trên Bugi. Vậy nên, nói mobin rất quan trọng là hoàn toàn chính xác. Bởi nếu không có mobin, bugi không đánh lửa được thì xe cũng không thể khởi động được. 

Mobin sườn giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường, mobin sườn cũng rất đa dạng về mẫu mã lẫn thương hiệu. Tùy vào chất lượng hay nhà sản xuất mà mobin sườn có các mức giá khác nhau. 

Mobin sườn giá bao nhiêu?
Mobin sườn giá bao nhiêu?

Nhưng nhìn chung, giá tham khảo cho mobin sườn nằm trong khoảng 50.000 – 1.500.000 đồng. Với nhu cầu di chuyển đường phố thông thường, bạn chỉ cần sử dụng loại từ 100.000 – 200.000 là được. 

Những câu hỏi thường gặp về mobin sườn

Chỉ biết “mobin sườn là gì?” không thôi vẫn chưa đủ, những lưu ý xoay quanh vấn đề mobin sườn sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có. 

Khi nào cần kiểm tra, sửa chữa mobin sườn?

Căn cứ vào nhiệm vụ chính mà mobin sườn thực hiện, bạn có thể xác định nó gặp “trục trặc” khi xe thường xuyên chết máy hoặc khó khởi động. Thậm chí, cố gắng đạp ga nhưng vẫn im lìm. 

Khi nào cần kiểm tra, sửa chữa mobin sườn?
Khi nào cần kiểm tra, sửa chữa mobin sườn?

Khi gặp phải những trường hợp này, rất có thể mobin sườn đã hư hỏng, bạn cần tiến hành kiểm tra và sửa chữa. 

Đánh lửa mạnh yếu có tác động đến việc nhanh chậm của xe hay không?

Không ít người cho rằng mobin sườn hoạt động mạnh giúp khả năng đánh lửa mạnh, từ đó xe sẽ chạy nhanh hơn, bốc hơn. Bởi nhiều người lầm tưởng đánh lửa mạnh sẽ đốt cháy hết lượng nhiên liệu, còn đánh lửa yếu sẽ không đốt cháy hết gây tốn nhiên liệu. 

Những câu hỏi thường gặp về mobin sườn
Những câu hỏi thường gặp về mobin sườn

Và chính từ những suy nghĩ không căn cứ này, nhiều dân độ “tay mơ” đã truyền miệng nhau việc chế lại mobin sườn để xe “lực” hơn. 

Điều này không hề đúng, thực tế, đánh lửa mạnh hay yếu cũng không có tác động đến việc nhanh chậm của xe. Ngược lại, việc cố tình để bugi hoạt động với một hiệu điện thế quá lớn có thể khiến đầu bugi nhanh bị mòn, dẫn đến những sự cố không đáng có. 

Dây tăng áp giúp tăng dòng điện?

Dây tăng áp là một dây dẫn được nối từ mobin sườn đến bugi thực hiện nhiệm vụ truyền dẫn dòng điện cao áp. Và việc hiểu lầm dây tăng áp có khả năng tăng dòng điện cũng như đảm bảo độ ổn định cho dòng điện là hoàn toàn sai lệch. 

Giải đáp những vấn đề liên quan đến Mobin sườn
Giải đáp những vấn đề liên quan đến Mobin sườn

Dòng điện đi ra từ mobin sườn đã có tính ổn định và không cần thêm một loại dây nào để tăng áp. Hơn nữa, cho đến nay, vẫn không có loại dây nào có khả năng tăng áp cho dòng điện. 

Điều này có nghĩa là những trang bị ban đầu của nhà sản xuất đã rất tốt và hợp lý, căn bản bạn không cần phải thay mới thứ gì.  

Để xe chạy mạnh hơn điều thật sự cần chú ý là gì?

Chắc hẳn, bất kỳ ai muốn biết “mobin sườn là gì?” cũng có mong muốn xe hoạt động mạnh hơn, chạy bốc hơn. 

Và điều mà bạn thực sự cần quan tâm để nâng cao hiệu suất của xe là bộ phận lọc gió về hệ thống ống xả phải thoáng, chế hòa khí cần được căn chỉnh cho phù hợp với xe của bạn. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến chất lượng nhớt/dầu máy. 

Để xe máy chạy mạnh hơn điều thật sự cần chú ý là gì?
Hy vọng với những thông tin chia sẻ ít ỏi trên có thể giúp các bạn đọc biết được mobin sườn là gì. Bên cạnh đó, hiểu hơn về những lầm tưởng liên quan đến mobin sườn và tránh được những việc làm không đúng.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: