Lốp không săm là gì? Bơm, vá lốp không săm như thế nào cho đúng?

Được phát minh từ năm 1903 và sử dụng phổ biến trên thế giới từ 1954 nhưng ở thị trường Việt Nam những năm gần đây mới dần trở nên phổ biến trên những chiếc xe côn tay và tay ga đời mới.

Lốp không săm là gì?

Hình ảnh mặt cắt của lốp không săm
Hình ảnh mặt cắt của lốp không săm

Ngay từ tên gọi, có thể dễ dàng hình dung lốp không săm là loại lốp không có săm bên trong mà vẫn có thể giữ được không khí như các sản phẩm thông thường. Nhờ đó, sẽ không bị mất áp suất đột ngột khi thủng săm hay nổ săm.

Cấu tạo: lốp không săm sẽ không có săm ở trong, nhưng lại được tráng thêm lớp màng halobutyl (chlorobutyl) có nhiệm vụ giảm thoát khí và tăng bộ bền cho lớp lốp bên ngoài. Ngoài ra, lốp được sản xuất với mật độ cao su dày hơn giúp giảm hao mòn và tác động của các vật sắc khi đâm vào.

Cấu tạo chung của lốp không săm
Cấu tạo chung của lốp không săm

Nhận biết lốp không săm: về cơ bản lốp không săm không khác biệt gì lốp thường về ngoại hình nên để nhận biết cần phải xem kỹ thông số có in trên lốp xe. Nếu có chữ tubeless hay ký hiệu TL có nghĩa là lốp không săm. Ngoài ra, có thể xả hết hơi rồi tháo van xe ra để kiểm tra nếu muốn chắc chắn.

Loại xe sử dụng: mục đích sử dụng không khác gì lốp xe thông thường, nên lốp xe không săm có thể sử dụng trên mọi loại xe, nhưng yêu cầu bắt buộc là phải có loại vành xe chuyên biệt, phù hợp thì mới lắp được loại lốp này.

Hiện nay, hầu hết các loại ô tô đều sử dụng lốp không săm, còn xe máy thì hầu như chỉ các dòng xe tầm trung trở lên thì mới được nhà sản xuất trang bị sẵn. Nếu dòng xe của bạn không được trang bị sẵn lốp không săm thì hoàn toàn có thể độ lên, nhưng phải vô cùng cẩn thận và đảm bảo các yếu tố an toàn khi thay thế.

Ưu nhược điểm lốp không săm

Ưu điểm:

Lốp không săm có rất nhiều ưu điểm so với loại lốp có săm. Đầu tiên là khả năng tự giữ hơi, giúp bánh xe khi bị thủng không xuống hơi quá nhanh, nhờ đó bánh xe không bị trượt giúp tăng độ an toàn, đặc biệt khi đi với tốc độ cao. Ngoài ra, nếu không may bị dính đinh, xe có thể đi được một quãng đường khá dài mà không lo dập lốp, đủ để đến được tiệm sửa xe. Có thể nói, lốp không săm an toàn hơn nhiều so với lốp thông thường.

Khả năng giữ hơi tốt của lốp không săm khi bị dính đinh
Khả năng giữ hơi tốt của lốp không săm khi bị dính đinh

Lốp không săm nhẹ hơn, thông thường chỉ bằng một nửa so với lốp có săm. Nhờ đó giảm được một phần nhiên liệu và tăng trải nghiệm khi lái xe. Người lái sẽ cảm thấy điều khiển tay lái nhẹ hơn và dễ lái hơn trên các loại địa hình khác nhau.

Bền hơn: như đã đề cập, để đảm bảo giữ được hơi và giảm tác động của dị vật khi bị đâm vào, lốp không săm sẽ được thiết kế với loại cao su tốt hơn và mật độ cao su cao hơn, nhờ đó tăng độ bền đáng kể. Nhờ đó, giảm được các chi phí phát sinh về sau như thay săm, thay lốp.

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của lốp không săm chính là giá thành đầu tư và chi phí sửa chữa cao hơn, yêu cầu tay nghề thợ sửa chữa cũng phải cao hơn. Ngoài ra, vành xe phải phù hợp với lắp được lốp không săm.

Dễ dàng thấy được, lốp không săm hoàn toàn vượt trội so với loại thông thường, vậy nên nếu có điều kiện nên chọn loại lốp này cho phương tiện của mình. Với những loại phương tiện giá rẻ, để tối ưu chi phí thì không nhất thiết phải trang bị lốp không săm cũng được.

Nhược điểm của lốp không săm
Giá thành lốp không săm cao hơn nhiều so với thông thường

Lưu ý khi sử dụng lốp không săm

  • Nên sử dụng phương pháp vá trong, lưu ý là nên đem đến thợ lành nghề để làm điều này.
  • Không được dùng keo tự vá cho lốp không săm.
  • Bơm lốp đúng áp suất.
  • Cần lưu ý đến vành xe.

Cách bơm lốp không săm chuẩn

Bơm lốp xe thì có gì mà phải chuẩn? Chắc hẳn mọi người đang thắc mắc về điều này, nhưng có một vài lưu ý khi bơm lốp không săm, đặc biệt là với xe ô tô và các trường hợp bơm lần đầu sau khi vá hoặc thay:

  • Bơm lốp đúng áp suất, cái này thì không chỉ là lốp không săm. Nhưng với lốp không săm thì cần phải lưu ý hơn vì không có săm bên trong giảm áp lực cho lốp. Ngoài ra, phải thường xuyên kiểm tra hơi để phát hiện vấn đề sớm, giảm hậu quả về chi phí sửa chữa sau này.
  • Với trường hợp sau khi tháo lốp ra để vá hoặc thay lốp mới, sẽ phải bơm lốp thật căng bằng máy nén công suất lớn để ép chặt lốp với mép vành xe nhằm giữ được hơi. Với trường hợp các bánh xe cỡ lớn thì người ta cần phải xịt hơi ga hoặc mồi một chút cồn vào trong lòng lốp rồi châm lửa cho bùng lên để tăng áp suất đột ngột mà không hề ảnh hưởng đến lốp và vành.

Cách vá lốp không săm xe máy

Có 3 cách để vá lốp không săm xe máy, lưu ý là chỉ áp dụng với xe máy:

Cách 1: Vá trong

Cách vá lốp không săm
Cách vá lốp không săm

Đây được xem là phương pháp hữu hiệu và an toàn nhất đối với lốp xe. Phải sử dụng máy ra vào lốp chuyên dụng để tháo vỏ lốp. Và chọn một trong 2 kiểu sau:

  • Vá sống: Sau khi làm sạch bề mặt bên trong lòng lốp bằng bộ mài, dùng keo vá bôi lên mặt lốp, rồi dán miếng vá lên chỗ thủng. Cách này là tương tự như vá săm thông thường.
  • Vá chín: dùng máy ép điện để sinh nhiệt làm nóng chảy cao su non, từ đó lấp đầy vết thủng trên lốp xe mà không cần sử dụng keo vá. Đầu tiên, cắt một miếng cao su non, có kích thước tương đối, phù hợp với miếng vá sau đó dùng lực ép của máy ở nhiệt độ cao, làm cho miếng cao su nóng chảy và  bám chặt vào lỗ thủng và bề mặt trong của lốp giúp vết vá chắc chắn và kín khí.

Chi phí cho mỗi một lần vá trong khoảng 30.000đ.

Cách 2: Vá dùi

Cách vá lốp không săm bằng dùi
Cách vá lốp không săm bằng dùi

Đây là cách dùng một cây xăm lốp để đẩy cây keo vá vào đúng lỗ thủng trên lốp. Đây là phương pháp nhanh để vá lốp không săm với dụng cụ gọn nhẹ và cách làm đơn giản. Tuy nhiên, chỉ là giải pháp tạm thời dùng để cứu hộ nhanh, sau một thời gian ngắn, lỗ thủng vẫn sẽ bị ra hơi.

Chi phí vá dùi thường thấp, khoảng 10.000đ.

Cách 3: Dùng keo tự vá

đây là cách bơm một loại keo đặc biệt vào lốp mỗi khi có lỗ thủng, keo sẽ được hơi trong lốp đẩy vào lỗ thủng và bịt kín lại. Nghe có vẻ thần kỳ, nhưng không nên sử dụng phương pháp này vì keo tự vá có thể sẽ ăn mòn vành xe, gây hư hại lớn hơn là sửa chữa.

Giá cho cách này còn khá cao, tuỳ vào loại keo, thường là vài trăm nghìn.

Qua bài viết, mọi người cũng có thể hiểu được lốp không săm là gì? Cũng như cách bơm và cách vá lốp không săm. Hy vọng bài viết hữu ích, mang lại nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mọi người.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: