Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Tiếng Kêu Lạch Cạch Của Exciter

Là dòng xe sở hữu phong cách thiết kế thể thao nam tính, có tốc độ di chuyển nhanh, Exciter chinh phục người dùng đặc biệt là phái mạnh bởi những lợi thế của riêng mình. Tuy nhiên, việc khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter vẫn là vấn đề nan giải của nhiều biker khi sở hữu dòng xe này. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục “bệnh lạch cạch” của dòng xe này.

Khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter
Khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter

Nguyên nhân khiến Exciter phát ra tiếng kêu lạch cạch

Khi phát hiện thấy “chiến mã” của mình có xuất hiện tiếng kêu lạch cạch rất khó chịu, có thể là một trong các nguyên nhân dưới đây:

Ly hợp xe bị hỏng

Chúng ta vẫn thường gọi bộ ly hợp với cái tên thân thuộc là bộ nồi hay dọng nồi. Chức năng của bộ nồi trên Exciter là đóng/cắt chuyển động nên người ta gọi nó là ly hợp.

Hỏng ly hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu lạch cạch
Hỏng ly hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu lạch cạch

Sau thời gian sử dụng, ly hợp xuống cấp nên sẽ có nhiều lỗi xảy ra ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động của Exciter. Trong quá trình hoạt động đặc, các bề mặt của ly hợp được ngâm nhiều trong dầu để giảm ma sát. Do đó, theo thời gian dài, lớp cao su bị giãn nở và chai sạn vì ngâm quá lâu trong dầu. Đây cũng là nguyên nhân làm hạn chế lực giảm chấn, đồng thời kéo theo lực ma sát kém  nên xe sẽ thường phát ra tiếng kêu lạch cạch khó chịu.

Nhông xích có gặp sự cố

Mặc dù vóc dáng như “chiến mã” là vậy nhưng bộ nhông xích của Exciter được người dùng đánh giá là khá yếu. Sợi xích của xe khá mỏng nên khả năng ăn khớp với đĩa kém, nhanh chùng. Xích bị chùng sẽ khiến cho các vòng quay bánh xe di chuyển không nhịp nhàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiếc Exciter của bạn phát ra tiếng kêu lạch cạch đấy.

Hệ thống xích của Exciter khá yếu nên bạn cần bảo dưỡng đúng định kỳ
Hệ thống xích của Exciter khá yếu nên bạn cần bảo dưỡng đúng định kỳ

Phuộc xe yếu

Phuộc cũng chính là một trong những điểm yếu của Exciter. Do đó, nếu bạn không chăm sóc bảo dưỡng, tra dầu thường xuyên thì “chiến mã” của bạn cũng có hiện tượng lạch cạch đáng ghét đấy, đặc biệt là khi di chuyển vào những cung đường gồ ghề.

Lỗi ở phuộc là nguyên nhân chính khiến Exciter kêu lạch cạch
Lỗi ở phuộc là nguyên nhân chính khiến Exciter kêu lạch cạch

Lỗi cò xe

Cò xe có chức năng khá quan trọng trong việc đảm bảo cho nhiên liệu được nạp và thoát khí thải, đồng thời giúp xe vận hành êm ái. Tuy nhiên, nó lại rất dễ bị nóng, bám bụi và bị nghẹt  sau thời gian sử dụng. Do đó, nếu có xe bị nghẹt cũng là nguyên nhân khiến cho xe phát ra tiếng kêu lạch cạch đó. Bạn hãy kiểm tra để khắc phục kịp thời nhé.

Cò xe bị nghẹt không chỉ ảnh hưởng đến quá trình vận hành mà còn khiến xe phát ra tiếng kêu khó chịu
Cò xe bị nghẹt không chỉ ảnh hưởng đến quá trình vận hành mà còn khiến xe phát ra tiếng kêu khó chịu

Cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter

 Mặc dù là chứng bệnh phát ra tiếng kêu lạch cạch nhưng nguyên nhân lại đến từ nhiều lý do khác nhau. Vậy nên, tùy thuộc vào nguyên nhân để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất. Một vài cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter 150 dành cho bạn.

Nếu nguyên nhân là do hệ thống xích thì cần căn chỉnh lại xích hoặc thay bộ xích mới tốt hơn cho “chiến mã” của bạn. 

Nếu nguyên nhân xuất phát là do bộ ly hợp của xe thì bạn cần kiểm tra lại tình trạng của bộ nồi ngay nhé. Trường hợp bộ nồi còn sử dụng được thì cần vệ sinh sạch sẽ, căn chỉnh lại ốc vít cho hợp lý. Nếu bộ nồi đã quá yếu thì cần thay bộ nồi mới ngay nha.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến cho exciter phát ra tiếng kêu lạch cạch là từ cặp phuộc của xe. Bạn cần thường xuyên bảo dưỡng, tra dầu cho ty phuộc để đảm bảo độ ma sát của phuộc khi xe vận hành. Nếu bạn không thể tự chăm sóc, tra dầu cho xe thì nên đưa em nó ra trung tâm bảo dưỡng để những người thợ chuyên dụng khắc phục lỗi nhé.

Yamaha Exciter 150 là chiến mã rất được lòng các biker với ưu điểm vận hành bền bỉ với thời gian và cho khả năng tăng tốc tốt. Nhưng lỗi đáng buồn nhất em “chiến mã” này là tiếng kêu lạch cạch sau thời gian di chuyển. 

Đưa xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ cũng là một cách để khắc phục lỗi tiếng kêu lạch cạch
Đưa xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ cũng là một cách để khắc phục lỗi tiếng kêu lạch cạch

Vậy nên, cách khắc tốt nhất là khi phát hiện tiếng kêu lụp cụp thì bạn nên kiểm tra hệ thống phuộc, nhông sên dĩa và cuối cùng là nồi xe, cò xe để kịp thời giải quyết bệnh cho chiến mã của mình nhé.

Trên đây là những chia sẻ cung cấp cho bạn đọc thông tin về hiện tượng kêu lụp cụp trên Exciter và cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch Exciter hiệu quả. Hãy bảo quản tốt chiến mã của mình bạn nhé, xem thêm giá Exciter cũ trên thị trường tại Okxe.vn này nha!

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: