Tìm hiểu heo dầu là gì?

Với nhiều “tay độ”, gắn heo dầu là việc làm đầu tiên để độ “xế yêu”. Bởi nó không chỉ thỏa mãn về thẩm mỹ mà còn nâng cao hiệu quả hệ thống phanh. Vậy nên, cùng tìm hiểu heo dầu là gì rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Heo dầu là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “heo dầu là gì”, bạn có thể nhìn vào cái cục được gắn trên phuộc trước xe, được “ngậm” vào đĩa xe. Và tất nhiên nó chỉ xuất hiện trên xe sử dụng thắng đĩa.

Gắn heo dầu trên hệ thống phanh sẽ giúp hiệu quả cũng như chất lượng thắng được tốt hơn. Điều này giúp người điều khiển xe nâng cao tính an toàn trên mọi nẻo đường. 

Đặc biệt, với những xe đã nâng cấp phanh thì việc thay heo dầu cũng là điều cần thiết. Bởi cùm phanh áp suất lớn hơn, đòi hỏi heo dầu phù hợp để tăng cường khả năng phanh tối ưu.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay, heo thắng được phân ra rất nhiều loại như heo 1 pis, 2 pis, 3pis, 4 pis hay thậm chí là 6 pis.

Cấu tạo của heo dầu

Để biết rõ hơn về heo dầu là gì, bạn cũng cần biết đến cấu tạo của nó. Cụ thể, nếu tháo 1 chiếc heo dầu sẽ thấy bên trong có nhiều chi tiết như: vỏ heo dầu, piston, ron piston, bố thắng, lưỡi gà,…

Khi thực hiện bóp phanh, dầu bên trong heo dầu được nén xuống dưới piston, đẩy má phanh ép vào đĩa tạo lực hãm xe. 

Một số thuật ngữ về heo dầu trong giới xe độ

Biết heo dầu là gì không thôi vẫn chưa đủ, bởi trong giới chơi xe hiện nay, có rất nhiều thuật ngữ về heo dầu mà bạn cũng cần nên biết.

Heo Monoblock và heo 2 mảnh 

Heo 2 mảnh có nghĩa là 1 con heo được ráp lại bởi mảnh bên trái và mảnh bên phải bằng những con ốc xiết lại.

Con heo monoblock là loại heo được đúc nguyên khối, sau đó dùng máy tiện CNC, gia công thêm một số chi tiết khác.

Và giá thành của loại heo dầu Monoblock sẽ cao hơn so với heo 2 mãnh.

Heo dầu 100mm hay heo 108mm là gì  

Con số 100mm hay 108mm là để chỉ khoảng cách giữa 2 chân bắt heo dầu trên phuộc.

Chính vì vậy, tùy vào loại phuộc mà bạn đang sử dụng mà áp dụng heo dầu có số hiệu tương ứng. Hầu hết các mẫu xe Nhật đều dùng heo dầu 108mm, chỉ trừ một số dòng cao cấp như H2, ZX10.  

Một vài thương hiệu heo dầu nổi tiếng

Brembo 

Đây là thương hiệu được nhắc đến đầu tiên, thậm chí có những người chưa biết heo dầu là gì thì đã nghe đến heo dầu Brembo. Nó quá nổi tiếng và thường được nhìn thấy trên những mẫu xe đua thế giới.

Thương hiệu heo dầu Ý này cũng chia ra nhiều loại. Một số phổ biến như Brembo 2 pis đối xứng khoảng 3 triệu đồng, hay cho đến những dòng cao cấp với giá trị gần 40 triệu đồng.

Nissin

Cái tên tiếp theo trong “làng heo dầu” nổi tiếng là Nissin. Với thiết kế đẹp và chất lượng mang lại cũng rất chi là “nhạy” nên nhanh chóng được nhiều người yêu thích.

Nissin cũng có rất nhiều loại heo dầu, từ phổ thông cho đến cao cấp. Và tất nhiên, các mức giá cũng rất đa dạng để lựa chọn. 

Racing Boy 

Racing Boy cũng là một dòng heo dầu được nhiều biker ưa chuộng. Gác lên xe giúp xe thêm nổi bật và cứng cáp hơn hẳn.

Giá tham khảo cho heo Racing boy lắp đặt cho những dòng xe phổ thông là khoảng từ 600.000 – 2.700.000 đồng.

Hy vọng một vài thông tin chia sẻ trên có thể giúp mọi người hiểu thêm về heo dầu là gì nhé.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: