Tìm hiểu về ghi đông xe máy độ

Đối với dân chơi xe, ghi đông xe máy độ không còn quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn ghi đông hợp với phong cách xe của mình. Cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

Ghi đông là gì?

Đối với một chiếc xe máy, ghi đông là một bộ phận quan trọng không thể thiếu, đặc biệt là với xe máy độ. Vậy ghi đông xe máy độ có gì khác biệt?

Ghi đông là gì?
Ghi đông là gì?

Ghi đông, với tên gọi khác là tay lái, bộ phận liên kết với cổ xe nằm trên chảng 3, có chức năng chính là điều hướng xe. Ghi đông tốt phải tạo cảm giác thoải mái cho người cầm lái. Tuy nhiên, đối với một số mẫu xe và “dân độ” thì ghi đông còn mang nhiều ý nghĩa khác. 

Cụ thể, một chiếc ghi đông phù hợp không chỉ góp phần tạo ra phong cách cho mẫu xe mà còn thể hiện được phong thái và cá tính của người sở hữu. 

Các kiểu ghi đông thông dụng dành cho xe độ

Hiện tại, ghi đông xe máy độ có rất nhiều kiểu như Stock, Window, Zed, Frisco, Keystone, Clubman, Chumps, Breezer, Mustache,… Với mỗi tên gọi khác nhau, ghi đông sẽ có những hình dáng khác nhau và chỉ phù hợp với một số mẫu xe nhất định. 

Các kiểu ghi đông thông dụng dành cho xe độ
Các kiểu ghi đông thông dụng dành cho xe độ

Để trở thành một “tay độ” chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ lỡ một số loại ghi đông phổ biến dưới đây. 

  • Ghi đông dành cho Chopper, Bobber kiểu Mỹ: đối với những dòng xe Chopper hay Bobber, ghi đông được sử dụng thường là những kiểu có thiết kế cao, có độ rộng. Điển hình như kiểu Zed, Chumps, Ape, Breeze,…
  • Ghi đông kiểu Clubman: loại ghi đông cổ điển này được ưa chuộng dùng cho cả dòng Tracker và Cafe Racer, bởi không chỉ dễ điều hướng mà còn tạo phong cách tốt. Kiểu này đang được nhiều người ứng dụng. 
  • Kiểu Mustache: sở dĩ có cái tên này vì hình dáng ghi đông rất giống với “một bộ ria mép khổng lồ”. Kiểu này khá phù hợp cho các dòng xe Tracker hay Scrambler. 
Các kiểu ghi đông thông dụng hiện nay bạn nên biết
Các kiểu ghi đông thông dụng hiện nay bạn nên biết
  • Kiểu ClipOn: kiểu ghi đông này sinh ra là dành cho dòng Cafe Racer. Với những ai yêu thích dòng xe này chắc hẳn không còn quá xa lạ. Ghi đông này có cấu tạo từ 2 thanh ống thép rời được kết nối trực tiếp vào phuộc trước.  
  • Kiểu Maynard: thường được sử dụng cho các loại xe có kích thước dài, điển hình một số dòng như Bobber, Army, Cruiser hay Harley Davidson,…
  • Kiểu Zero Drag: với chỉ số thông dụng khá cao, được nhiều dân chơi xe sử dụng cho các dòng xe Bobber, Army. 
  • Kiểu High Drag: dạng này khá ngầu với tay lái bè ngang được nâng cao bằng 2 trục song song. Và rất hợp với các dòng Chopper, Bobber 
  • Kiểu Stock: có cấu tạo từ 1 thanh thép uốn lõm. 

Giá các kiểu ghi đông hiện nay

Ghi đông xe máy độ không chỉ đa dạng về kiểu dáng mà còn phong phú về chất liệu. Hiện nay, hầu hết các loại ghi đông phổ biến được sản xuất bởi những nguyên liệu tốt như nhôm, sắt, inox hoặc từ các hợp kim siêu nhẹ,… 

Giá các kiểu ghi đông hiện nay
Giá các kiểu ghi đông hiện nay

Cũng chính vì vậy mà giá ghi đông xe máy có thể là vài trăm ngàn hoặc lên đến vài triệu đồng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu cũng như kiểu dáng ghi đông. 

Ngoài ra, các mẫu xe ghi đông ngày này còn rất đa dạng về màu sắc. Độ lên xe không hề “lố bịch” mà vẫn thu hút, thậm chí là “ăn khớp” hài hòa với các mẫu xe.

Một số lưu ý khi lựa chọn ghi đông xe máy độ 

Ghi đông nói chung và ghi đông xe máy độ nói riêng đều giữ vai trò quan trọng trong việc điều hướng của chiếc xe. Chính vì vậy, việc lựa chọn tay lái cần phải cẩn thận và phù hợp. 

Một số lưu ý khi lựa chọn ghi đông xe máy độ
Một số lưu ý khi lựa chọn ghi đông xe máy độ

Với mỗi dòng xe khác nhau sẽ có những mẫu ghi đông phù hợp khác nhau. Đồng thời, với mỗi người khác nhau, cũng cần điều chỉnh ghi đông để thích hợp hơn. 

Cụ thể, tầm với và chiều rộng ghi đông không hợp lý sẽ làm người điều khiển mất nhiều sức lực hơn. Điều này vô cùng bất tiện với những chuyến đi xa. Hay hình dáng của chiếc ghi đông, cong hay thẳng có ảnh hưởng rất nhiều đến cách bạn cầm lái và vị trí cơ thể trên xe. 

Kinh nghiệm chọn ghi đông cho xe máy độ không nên bỏ qua
Kinh nghiệm chọn ghi đông cho xe máy độ không nên bỏ qua

Vậy nên, khi lựa chọn hay lắp đặt ghi đông, cần lưu ý hơn về hình dáng cũng như sự điều chỉnh cần thiết. 

Việc độ ghi đông cho xe máy đã trở nên quá quen thuộc. Một chiếc ghi đông “đúng bài” sẽ tạo nên sự khác biệt, phong cách cho chiếc xe của bạn. Có lẽ vì vậy mà thị trường ghi đông xe máy độ ngày càng đa dạng. 

Bài viết trên là một vài chia sẻ về những mẫu ghi đông phổ biến được nhiều người sử dụng và đánh giá cao. Hy vọng những thông tin trên thật sự thú vị và bổ ích với các bạn đọc. 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: