• Home
  • vn
  • Có nên mua xe không giấy tờ hay không?

Có nên mua xe không giấy tờ hay không?

Hiện nay nhiều người ưa chuộng mua xe không giấy tờ vì có giá rất rẻ. Tuy nhiên, có nên mua xe máy không đầy đủ giấy tờ hay không khiến nhiều người vẫn còn rất băn khoăn. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này một cách tốt nhất!

Mua xe máy không giấy tờ có bị phạt không?

Hiện nay, theo quy định, việc mua xe máy cũ không giấy tờ có thể sẽ chịu phạt tài chính. Mức phạt từ 10.000 – 100.000.000 đồng, mức phạt nặng hơn sẽ bị giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lo lắng vì chỉ các trường hợp bị coi là xe trộm cắp, xe nhập lậu thì sẽ bị phạt. Để không bị phạt nếu mua phải xe không giấy tờ thuộc dòng xe bị cấm, thì bạn cần phải có giấy tờ chứng minh.

Mua xe máy không có giấy tờ thuộc xe cấm khi bị phát hiện bị phạt
Mua xe máy không có giấy tờ thuộc xe cấm khi bị phát hiện bị phạt

Còn đối với các dòng xe cũ không giấy tờ, theo điều Luật bổ sung trong Thông tư 58/2020, các bạn vẫn được phép đăng ký chính chủ. Thời gian hoàn tất trong vòng 30 ngày, nếu  không có khiếu nại về xe cần đăng ký chính chủ. Nhờ sự đổi mới này, những người đã bị mất giấy tờ xe sẽ được tạo điều kiện được làm lại. Trong trường hợp, người khác mua xe cũ qua nhiều đời chủ vẫn có thể làm đăng ký chính chủ cho mình.

Kinh nghiệm mua xe cũ không giấy tờ

Như vậy có thể thấy, việc mua xe không có giấy tờ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chấp nhận bởi sẽ được hưởng lợi từ việc giá rẻ hơn nhiều so với xe mới. Đặc biệt, đối với những ai chỉ di chuyển trong phạm vi làng xóm, thì lại rất ưa chuộng hình thức mua xe cũ này. Tuy vậy, mua xe cũ không giấy tờ giá rẻ thì các bạn vẫn nên có những lưu ý để tránh bị lừa. 

Nhiều người thường có thói quen mua của người quen hoặc tìm hiểu qua các nơi mua bán online. Vì vậy, các bạn nên đến tận nơi kiểm tra xe kỹ trước khi quyết định mua. Các bạn nên có thêm bản cam kết rằng đó không phải là xe ăn trộm, ăn cướp hay nhập lậu trốn thuế. Điều này nhằm giúp bạn tránh trường hợp có tranh chấp khi xảy ra. Trong các trường hợp này, nếu bị công an hỏi đến thì bản cam kết chính là cơ sở để bạn không bị phạt.

Kinh nghiệm mua xe máy cũ không giấy tờ
Kinh nghiệm mua xe máy cũ không giấy tờ

Điều quan trọng nhất trước khi mua xe đó là nên kiểm tra xe thật kỹ trước khi mua. Bởi với những chiếc xe cũ không giấy tờ thường có giá rất rẻ, nên nhiều khi chất lượng chưa thực sự được đảm bảo. Nhiều cửa hàng thay đổi thiết kế bên ngoài trông đẹp mắt, nhưng thực chất các phụ kiện và động cơ bên trong lại lởm. Khi mua về, các bạn sẽ phải tốn thêm rất nhiều tiền để sửa chữa.

Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, các bạn có ý định mua xe, thì nên xử lý giấy tờ ngay lập tức. Đặc biệt không được chuyển tiền trước cho người bán tránh tình trạng lừa đảo. 

Các lưu ý khi mua xe cũ có giấy tờ và không có giấy tờ

Mặc dù hưởng giá rẻ, nhưng tốt nhất, các bạn vẫn nên chọn xe cũ có đầy đủ giấy tờ để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp, xe cũ có đầy đủ giấy tờ, các bạn nên kiểm tra các loại giấy tờ và làm thủ tục cần thiết sau:

  • Giấy tờ gốc của xe
  • Kiểm tra CMND và giấy tờ xe của người bán có trùng khớp không
  • Rút hồ sơ gốc xe khi mua xe khác tỉnh
  • Làm thủ tục đóng thuế trước bạ lần 2 để sang tên đổi chủ
  • Làm thủ tục đăng ký xe tại công an giao thông quận (huyện) trong vòng 30 ngày.
Đến công an phường (xã) làm thủ tục sang tên
Đến công an phường (xã) làm thủ tục sang tên

Nếu trong trường hợp mua xe không giấy tờ thì các bạn nên lưu ý như sau:

  • Đến công an xã nơi mua xe để làm giấy khai đăng ký sang tên. Bạn cần có bản cam kết của người bán xe và xin xác nhận của công an nơi bạn ở. 
  • Nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật
  • Nếu trong trường hợp người bán mất cả đăng ký xe thì, trong bản khai sang tên, cần trình bày rõ lý do 

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho các bạn về việc có nên mua xe không giấy tờ không. Hi vọng với chia sẻ và kinh nghiệm đưa ra, các bạn có thêm các kiến thức. Từ đó, các bạn có thể tự đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất. 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: