Chi phí làm giấy tờ xe máy mới nhất

Giấy Đăng ký xe máy là giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu của người mua với chiếc xe. Chính vì vậy, ngay sau khi mua xe, bất kỳ ai cùng cần làm giấy tờ xe. Vậy làm giấy đăng ký này hết bao nhiêu tiền và thủ tục ra sao. Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới nhé. 

Mức phí làm giấy tờ xe mới nhất hiện nay 

Hiện nay, chi phí làm giấy tờ xe máy sẽ bao gồm: lệ phí trước bạ + lệ phí cấp biển số. Do đó, người mua xe cần hoàn thành thủ tục đăng ký cần xe cần chuẩn bị trước số tiền này để việc thực hiện được nhanh chóng hơn.

Lệ phí trước bạ khi mua xe máy 

Khi làm giấy tờ xe, lệ phí trước bạ là một mức phí bắt buộc để đăng ký quyền sở hữu xe máy (căn cứ theo điều 5 và điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP). 

Mức lệ phí trước bạ khi mua xe máy 

Được biết, công thức tính lệ phí trước bạ là: Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ  x  tỷ lệ %, trong đó: 

 • Giá tính lệ phí trước bạ không phải là giá xe tại cửa hàng/ đại lý niêm yết mà được quy định tại Quyết định 618/QĐ-BTC, chi tiết có thể tham khảo tại đây
 • Tỷ lệ % có sự khác nhau giữa các khu vực như sau:
Khu vực Tỷ lệ %
Thành phố trực thuộc trung ương (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ)5%
Còn lại2%

Lệ phí cấp biển số xe máy 

Như đã nói ở trên, mức phí làm giấy tờ xe còn có lệ phí cấp biển số xe máy và mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy được quy định như sau:

Giá xe Khu vực 1 Khu vực 2Khu vực 3 
Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống500.000 – 1.000.000 vnđ200.000 vnđ50.000 vnđ
Trị giá trên 15 – 40 triệu đồng 1.000.000 – 2.000.000 vnđ400.000 vnđ50.000 vnđ
Trị giá trên 40 triệu đồng 2.000.000 – 4.000.000 vnđ800.000 vnđ50.000 vnđ

Trong đó:

 • Khu vực 1: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Khu vực 2: Các thành phố trực thuộc Trung ương ( trừ Hà Nội, Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã
 • Khu vực 3: các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên  
Lệ phí cấp biển số xe máy ở Hồ Chí Minh là bao nhiêu? 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, trị giá xe để tính lệ phí cấp biển được tính theo giá tính lệ phí trước bạ, căn cứ theo Quyết định 618/QĐ-BTC.

Mức phí làm giấy tờ xe khi mua xe cũ

Tương tự như mức phí làm giấy tờ xe khi mua xe máy mới, mức phi cho xe máy cũ cũng bao gồm lệ phí trước bạ + lệ phí cấp biển số. Tuy nhiên, đối với xe cũ sẽ rẻ hơn nhiều, bởi vì: 

 • Tỷ lệ % để tính lệ phí trước bạ cho toàn bộ khu vực chỉ 1%
 • Không có lệ phí cấp biển số, nếu chiếc xe được mua đã có biển số và không cần làm mới biển số. 
Mức phí làm giấy tờ xe khi mua xe cũ

Từ đây, có thể thấy rõ ràng, mức phí làm giấy tờ xe khi mua xe cũ ít hơn so với mua xe máy hơn, giúp người mua tiết kiệm được thêm 1 khoản. Nếu bạn cũng đang tìm mua xe máy cũ thì tham khảo nhiều hơn tại đây để có mức giá tốt. 

6 bước làm giấy tờ xe ai cũng nên biết 

Dưới đây là 6 bước làm giấy tờ xe bạn nên biết để có sự chuẩn bị tốt nhất, giúp quá trình thực hiện được nhanh nhất, đừng bỏ lỡ nhé: 

 • Bước 1: Hoàn thành thủ tục mua xe máy tại cửa hàng: bạn cần kiểm tra đầy đủ thông tin trên Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) và Phiếu kiểm tra chất lượng xe (cửa hàng/đại lý sẽ xuất cho người mua). Ngoài ra, đừng quên kiểm tra giá xe trên các loại giấy tờ này.
 • Bước 2: Đóng thuế trước bạ tại Chi cục Thuế Quận/Huyện: người thực hiện cần chuẩn bị các loại giấy tờ như: hóa đơn GTGT, phiếu kiểm tra chất lượng xe, CMND, Hộ khẩu
 • Bước 3: Tiến hành thủ tục đăng ký xe tại cảnh sát giao thông Quận/Huyện: cầm đầy đủ 4 loại giấy tờ trên (bản gốc) cùng với biên lai đóng thuế trước bạ để được thực hiện  
6 bước làm giấy tờ xe ai cũng nên biết 
 • Bước 4: Cà số khung, số máy: là một bước đơn giản để đọc số khung số máy trên xe 
 • Bước 5: Bấm biển số: cán bộ cảnh sát sẽ cho bạn tiến hành bấm biển số trên máy tính theo dãy số ngẫu nhiên
 • Bước 6: Nộp lệ phí cấp biển: đóng lệ phí cấp biển theo quy định để hoàn tất thủ tục 

Trên đây là những thông tin về việc làm giấy tờ xe, cụ thể là mức phí và thủ tục thực hiện. Hy vọng những thông tin này thật sự thú vị và bổ ích với các bạn đọc nhé. 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: