• Home
 • Cafe Racer
 • Bình Xăng Độ Cafe Racer, Thực Hiện Gò Bình Xăng Cafe Racer Thế Nào?

Bình Xăng Độ Cafe Racer, Thực Hiện Gò Bình Xăng Cafe Racer Thế Nào?

Độ xe là một trong những phong trào chơi xe rất  phát triển, đặc biệt là đối với các dòng xe như: Cafe Racer, Bobber, Scrambler, Tracker….Độ xe là một thú chơi tốn sức và tốn tiền. Những “tay chơi” xe độ luôn mong muốn sở hữu cho chính mình một chiếc xe mang màu sắc đặc biệt riêng. Hôm nay, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách gò bình xăng độ cafe racer và một số mẫu bình xăng độ cafe racer đẹp.

Bình xăng độ cafe racer
Bình xăng độ cafe racer

Cách gò bình xăng độ Cafe Racer

Chắc hẳn, ai cũng hiểu mỗi phong cách độ sẽ có những điểm đặc biệt riêng, từ vóc dáng, kích thước đến cả bình xăng cũng khác nhau. Với dùng dòng xe Bobber thì dung tích bình xăng nhỏ, có nhiều đường nét tròn và mang bình bầu dục, những hoạ tiết trang trí trên bình xăng thường cầu kì, mang đậm cá tính riêng của dòng xe Bobber. 

Riêng đối với Cafe Racer thì bình xăng sẽ mang hình hài thon, hai bên hông bình xăng được ốp lại để người lái có thể tựa đầu gối, núp gió….

Một số dụng cụ cần có để thực hiện gò bình xăng độ cafe racer

Dụng cụ dùng để cắt gọt

Bước đầu tiên cần để tạo bình xăng là cắt ghép từ những mảnh tôn để tạo nên khối bình xăng. Tuy nhiên, để làm được điều này cần phải sử dụng dụng cụ kéo cắt tôn hoặc máy plasma, máy khoan tay và máy mài tay. Bạn có thể dễ dàng mua các dụng cụ này ở những cửa hàng kim khí ở chợ Trời của Hà Nội, nếu ở thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể mua tại chợ Tân Thành nhé.

Kéo dùng để cắt tôn
Kéo dùng để cắt tôn
Máy mài tay đa năng
Máy mài tay đa năng

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị bộ máy hàn TIG, thiết bị này có thể hàn được nhiều kim loại khác nhau và mang đến tính thẩm mỹ cao so với việc bạn sử dụng phương pháp hàn bằng tay khác.

Bộ máy hàn TIG
Bộ máy hàn TIG

Bộ công cụ tạo hình và biến dạng cho bình xăng

Bạn cần phải sử dụng đến bộ dụng cụ tạo áp lực để tạo hình, làm biến dạng kim loại thành hình hài bình xăng như mong muốn, bao gồm: búa gò, đe tay, đây là hai dụng cụ cơ bản nhất bạn cần phải có.

Bộ dụng búa gò và đe tay
Bộ dụng búa gò và đe tay

Nếu bạn muốn tạo hình và làm biến dạng kim loại với bề mặt diện tích lớn và mang đến hiệu quá cao thì bạn cần sử dụng đến cặp đôi English Wheel và Shrinker.

Bô đôi English Wheel - Shrinker
Bô đôi English Wheel – Shrinker

Thực hiện gò bình xăng độ cafe racer

Lên ý tưởng hình dáng bình xăng và tính toán thông số kích thước

Nghe đến lên ý tưởng, tính toán thông số kích thước có vẻ đơn giản, tuy nhiên đây là bước mang tính quyết định độ phù hợp giữa kích thước của bình xăng và kích thước khung sườn của xe, cùng với máy và những hình khối khác trên xe đều phải khớp với kích thước của bình xăng.

Lên ý tưởng hình dáng bình xăng và tính toán thông số kích thước
Lên ý tưởng hình dáng bình xăng và tính toán thông số kích thước

Để tạo được hình bố cục và tính toán những thông số sơ bộ cho bình xăng bạn có thể sử dụng băng dính và bìa cứng. Dựa vào hai dụng cụ này, bạn hãy phác thảo chiều cao, chiều dài, chiều rộng trải dài theo chiều dọc của bình xăng, theo đó dự tính các phương án cố định sẵn cho bình xăng.

Bạn có thể sử dụng phần mềm thiết kế đồ hoạ để sửa ảnh và thiết kế theo ảnh chụp khung của chiếc xe. Việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn thiết kế theo hình thức thủ công.

Sử dụng phần mềm thiết kế đồ hoạ để tạo hình dáng cho bình xăng
Sử dụng phần mềm thiết kế đồ hoạ để tạo hình dáng cho bình xăng

Tạo hình và khuôn dưỡng cho bình xăng

Bạn có thể sử dụng đất sét để tạo hình cơ bản cho bình xăng kết hợp với đáy bình và khung sườn chính. Với cách làm này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tạo hình không gian.

Tạo hình bình xăng độ cafe racer bằng đất sét
Tạo hình bình xăng độ cafe racer bằng đất sét

Với những nhà độ xe chuyên nghiệp tại Châu Âu thì họ sẽ dựng bộ xương bình xăng bằng những mảnh gỗ, họ tính toán trực tiếp dựa trên hình dáng cơ bản của bình xăng đã được thiết kế sẵn. 

Bộ khung xương bình xăng được làm từ mảnh gỗ từ những người thợ chuyên nghiệp
Bộ khung xương bình xăng được làm từ mảnh gỗ từ những người thợ chuyên nghiệp

Bộ xương gỗ này được xem là phôi dưỡng, nó cũng là gá để cố định những mảnh rời của bình xăng.

Triển khai bề mặt không gian lên mẫu tôn được gò

Dựa vào mẫu đã tạo, bạn hãy dùng một mảnh giấy mỏng và băng dính để lấy mẫu lên bề mặt. Từ dạng 3D ở những đường nét cắt xẻ trải ra theo dạng mặt phẳng 2D trên mặt phẳng tôn gò.

Đưa bề mặt không gian lên phần tôn cần gò
Đưa bề mặt không gian lên phần tôn cần gò

Khi triển khai mẫu bình xăng ra tôn gò, nên sử dụng phương pháp đối xứng để đảm bảo bề mặt hai bên bình xăng sẽ cân xứng, tránh tình trạng sai số.

Nếu bạn gò bình xăng độ cafe racer theo khung gỗ, thì rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng giấy bìa đặt lên khung gỗ đã tạo, lấy phôi sơ bộ và cắt tôn gò dựa vào kích thước và hình dạng có sẵn. Với phương pháp này, những thông số kích thước sẽ không khác biệt quá nhiều so với bản gốc thiết kế.

Thực hiện tạo hình, hàn ghép và hoàn thiện cơ bản bình xăng

Sau khi đã lấy được mẫu phôi kim loại cho bình xăng, bạn dùng búa cao su cùng đe cát để tạo hình các đường cong. Phương pháp này có mục đích là ghép những đường cắt ở từng phôi trở lại hình dáng 3D ban đầu.

Cố định các đường ghép tạm thời bằng việc hàn đính. Sau khi đã ghép hoàn thiện những mảnh ghép và chạy hoàn chỉnh những nét hàn để gắn các mảnh phôi lại với nhau. Sau khi hàn, bạn đừng quên kiểm tra kỹ chất lượng hàn, độ bền của bình xăng so với thời gian.

Hàn các mảnh ghép lại với nhau
Hàn các mảnh ghép lại với nhau

Sau đó, tiến hành ghép các mảnh phôi còn lại và hàn kín để hoàn thiện hình dáng cơ bản của bình xăng.

Hoàn thiện bình xăng cơ bản
Hoàn thiện bình xăng cơ bản

Trong lúc hàn, do ảnh hưởng của nhiệt độ nên sẽ có những biến dáng, bạn dùng búa và đe tay hoặc bộ đôi English Wheel-Shrinker để căn chỉnh lại kích thước và hình dáng, độ cong và những góc cạnh khác của bình xăng.

Hãy đầu tư thật tỉ mỉ để có được bình xăng độ cafe racer đạt chất lượng bạn nhé!

Còn với những bình xăng được gắn bộ dưỡng xương gỗ với những mảnh phôi kim loại, bạn chỉ cần sử dụng búa cao su và đe cát để tạo hình thô cho bình xăng, sau đó dùng English Wheel – Shrinker để điều chỉnh lại hình dáng, đừng quên sử dụng vít gỗ để cố định lại những mảnh phôi dưỡng gỗ nhé.

Bước cuối cùng, sử dụng khoan tay và mũi phay để tạo lỗ cố định khoá cho bình xăng, nắp xăng dựa vào vị trí bạn chọn phù hợp. Sử dụng máy mài và giáp mịn để hoàn thiện bình xăng.

Tạo các nắp và van khoá cho bình xăng
Tạo các nắp và van khoá cho bình xăng

Bình xăng hoàn chỉnh là bình xăng có đầy đủ nắp, khoá và tai bắt bình xăng. Cuối cùng để bình xăng đẹp hơn thì bạn hãy mang nó đi sơn lại cho đẹp nhé.

Khoá bình xăng
Khoá bình xăng

Các mẫu bình xăng độ Cafe Racer đẹp

Bình xăng su gn 125 

Thông tin về bình xăng

 • Bình xăng lớn cafe racer dập máy chưa sơn
 • Thích hợp cho các dòng xe như win, su gn, mô tô độ lên cafe racer
 • Được làm từ tôn trắng dày
 • Giá bán: 500 nghìn đồng.
Bình xăng Su gn 125 chưa sơn
Bình xăng Su gn 125 chưa sơn

Bình xăng gò móp 2 cạnh cỡ lớn

Thông tin về bình xăng

 • Bình xăng được gò móp 2 cạnh, đủ van xăng và nắp xăng
 • Kích thước (dài x rộng x cao): 48 x 28 x 23
 • Được làm từ chất liệu thép mộc, chưa sơn
 • Phù hợp cho những dòng xe như win, YB, CM 125, GN 125…
 • Giá bán: 599 nghìn đồng.
Bình xăng độ cafe racer được gò móp hai bên hông
Bình xăng độ cafe racer được gò móp hai bên hông

Đây là một mẫu bình xăng được độ cafe racer từ chiếc từ chiếc Honda Rebel 300 rất ấn tượng,được tô điểm bởi dây đai đi cùng lưới inox

Tổng kết

Nếu bạn là một người đam mê xe độ mang phong cách cafe racer thì hy vọng qua bài viết này bạn sẽ bỏ túi cho mình phương pháp độ bình xăng cafe racer hiệu quả. Nếu bạn có phương pháp nào hoặc những bình xăng độ cafe racer độc đáo thì đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Bạn đang tìm kiếm mua một chiếc xe cũ để độ lại theo phong cách yêu thích, tại sao không thử vào Okxe.vn xem, biết đâu một kho hàng xe đang chờ bạn đấy. 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: